Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Giang chuẩn bị cho lễ hội hoa tam giác mạch

Từ ngày 13-15/11, bốn huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang sẽ diễn ra lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2015.

Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 1 Những năm gần đây Cao nguyên đá Hà Giang nổi lên như một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh di sản thế giới là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn thì một “đặc sản” khác không thể không nhắc đến là hoa tam giác mạch. Ảnh: HàP.
Những năm gần đây, cao nguyên đá Hà Giang nổi lên như một điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh di sản thế giới là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, một “đặc sản” khác không thể không nhắc đến là hoa tam giác mạch. Ảnh: HàP.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 2 Loại cây như đang trở thành hình ảnh du lịch của xứ đá này. Ảnh: HàP.
Loại cây như đang trở thành hình ảnh du lịch của xứ đá này. Ảnh: HàP.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 3 Những thảm hoa màu hồng màu tím trải bên sườn núi đá, những cung đường quanh co hiểm trở len lỏi bên rặng đá tai mèo đen đúa, tia nắng vàng óng như mật ong quện trong thời tiết se lạnh... Hà Giang đã vào mùa du lịch, mùa đẹp nhất trong năm. Ảnh: HàP.
Những thảm hoa màu hồng màu tím trải bên sườn núi đá, những cung đường quanh co hiểm trở len lỏi bên rặng đá tai mèo đen đúa, tia nắng vàng óng như mật ong quện trong thời tiết se lạnh... báo hiệu Hà Giang đã vào mùa du lịch, mùa đẹp nhất trong năm. Ảnh: HàP.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 4 Tam giác mạch là loại cây lương thực, thường được trồng gối vụ như loại cây hoa mùa ở đồng bằng. Trong ảnh là hoa tam giác mạch có màu hồng nhạt trồng xen lẫn với những vạt đỗ tương.
Tam giác mạch là loại cây lương thực, thường được trồng gối vụ như loại cây hoa mùa ở đồng bằng. Trong ảnh là hoa tam giác mạch có màu hồng nhạt trồng xen lẫn với những vạt đỗ tương.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 5
Hoa bắt đầu nở vào cuối thu, nhưng đến ngoài Tết Âm lịch vẫn có thể bắt gặp những đồng hoa tam giác mạch nở muộn đâu đó trên cao nguyên đá.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 6
Loại cây này được đồng bào H'Mông gieo quanh năm. Thân cây còn non có thể dùng để luộc ăn như rau, khi cây già có thể thu hoạch lấy hạt và thân làm thức ăn cho gia súc.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 7
Hoa có màu phớt hồng, trắng, tím nhạt, khi kết hạt các cánh sẽ héo và ôm lấy chiếc hạt hình tam giác. Hạt khi thu hoạch có thể xay thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, do năng suất thấp hơn ngô và lúa nên diện tích không được mở rộng nhiều.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 8
Hoa được trồng chính vụ vào tháng 9 hàng năm, khi cơn gió thu về hoà vào cái lạnh của vùng cao nguyên tạo cảm giác se sắt, đây cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm..
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 9
Thào Mí Sai (Phố Cáo, Đồng Văn) trên vai chiếc gùi đi trong ruộng tam giác mạch đang nở hoa của gia đình. Sai cho hay, ruộng hoa được gieo từ tháng 6 đến nay mới nở hoa.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 10
Những đứa trẻ chơi đùa bên ruộng hoa khi ánh nắng tắt dần.
Ha Giang chuan bi cho le hoi hoa tam giac mach hinh anh 11
Hoa tam giác mạch bắt đầu nở vào cuối thu nhưng đến ngoài Tết vẫn có thể bắt gặp những đồng hoa tam giác mạch nở muộn đâu đó trên cao nguyên. Từ cuối tháng 9, nhiều bạn trẻ, nhiếp ảnh gia tìm lên cao nguyên để sáng tác. Các đoàn du khách tấp nập nối đuôi nhau trên con đường vừa để ngắm trọn cảnh hùng vỹ của núi non, vừa để hoà mình vào thảm hoa li ti trải dài.

Bí kịp dự lễ hội Hoa tam giác mạch của dân phượt

Từ ngày 12-15/11, tại vùng cao nguyên đá Đồng Văn thuộc địa bàn 4 huyện Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc (Hà Giang) sẽ diễn ra lễ hội Hoa tam giác mạch lần đầu tiên.

http://vov.vn/van-hoa-giai-tri/ha-giang-chuan-bi-cho-le-hoi-hoa-tam-giac-mach-435416.vov?p=5

Theo Quý Đức / VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch Du lịch

Chua Ba Vang nam o tinh nao? hinh anh

Chùa Ba Vàng nằm ở tỉnh nào?

Chùa Ba Vàng trước đây là một ngôi chùa nổi tiếng, thu hút rất nhiều lượt du khách cũng như tăng ni Phật tử từ khắp nơi đến vãn cảnh.

'Mua san may' tren dinh Truong Son Dong hinh anh

'Mùa săn mây' trên đỉnh Trường Sơn Đông

Tháng 3, mùa hoa gạo nở đỏ rực khắp sườn đồi cũng là lúc du khách về huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) bên dải núi Trường Sơn Đông hòa mình vào mây trời với "hội ăn trâu".

Vi sao goi Singapore la 'dao quoc su tu'? hinh anh

Vì sao gọi Singapore là 'đảo quốc sư tử'?

Cùng thuộc khu vực Đông Nam Á, Singapore dù đắt đỏ song lại là điểm đến quen thuộc, được nhiều du khách Việt Nam yêu thích. "Đảo quốc sư tử" này có điều thú vị nào bạn chưa biết?