Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Lan đưa khí gây cười vào danh sách đen vì thanh niên quá lạm dụng

Nhà chức trách Hà Lan đã đưa khí cười nitrous oxide vào danh sách cấm sử dụng trong giải trí trước tình trạng lạm dụng quá mức, đặc biệt trong giới trẻ.

Theo AFP, nhà chức trách Hà Lan hôm 9/12 đã công bố kế hoạch đưa khí nitrous oxide, hay còn được biết tới với biệt danh "khí gây cười", vào danh sách các chất ma túy bị cấm sử dụng, trong bối cảnh việc sử dụng loại khí này gia tăng nhanh chóng trong giới trẻ.

Trong thư gửi tới Quốc hội Hà Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Paul Blockhuis cho biết "việc sử dụng khí gây cười để giải trí trở thành một vấn nạn ma túy, và vì vậy việc sử dụng Luật Thuốc phiện là biện pháp đúng đắn để giải quyết vấn đề".

Ha Lan dua khi gay cuoi vao danh sach den vi thanh nien qua lam dung hinh anh 1 laughing_gas_2.jpg

Khí gây cười bị cấm sử dụng cho mục đích giải trí ở Hà Lan. Ảnh: AP.

Khí nitrious oxide có thể tạo ra cơn khoái cảm kéo dài và từng được coi là vô hại đối với người sử dụng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Blockhuis cho biết loại khí này có thể gây "tổn thương não", bên cạnh nguy cơ gặp tai nạn về thể chất do mất tỉnh táo khi sử dụng loại khí này.

Mặc dù vậy bị cấm trong giải trí, việc sử dụng khí nitrous oxide không hoàn toàn bị cấm tại Hà Lan. Loại khí này vẫn sẽ được cho phép sử dụng trong điều trị y tế, cũng như cho các loại máy móc trong chế biến thực phẩm

Tại Hà Lan, khí cười đã được sử dụng từ lâu tại các lễ hội, nơi nhiều loại ma túy mạnh hơn cũng được sử dụng hợp pháp. Tuy nhiên, nhà chức trách đã bắt đầu trở nên lo ngại khi khí gây cười ngày càng phổ biến tại khắp mọi nơi trong 3 năm qua.

Khí gây cười được bán trong các bình khí nén nhỏ, được bơm vào trong bóng bay trước khi sử dụng bằng cách hút trực tiếp. Các bình khí rỗng và vỏ bóng bay sau khi được sử dụng đã trở thành một vấn đề về mỹ quan trên đường phố và công viên ở Hà Lan.

Cảnh sát Hà Lan bắt 8 người đàn ông cưỡng hiếp tập thể 3 thiếu nữ

Cảnh sát Hà Lan vừa bắt giữ 8 người đàn ông nghi có liên quan đến nhiều vụ đánh thuốc mê và cưỡng hiếp tập thể những bé gái vị thành niên.

Người mẫu teen chết lõa thể sau thác loạn ở Hà Lan

Vụ việc người mẫu tuổi teen Hà Lan rơi từ căn hộ chung cư cao cấp xuống chết trong tình trạng lõa thể tháng 12/2017 vừa được lật lại. Vụ việc đang được xử lý theo hướng án mạng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:34 Hoang tu Harry 'xin viec' cho vo hinh anh

Hoàng tử Harry 'xin việc' cho vợ

0

Meghan ký thỏa thuận với Disney để thực hiện công việc lồng tiếng sau khi cô và Harry rời bỏ nhiệm vụ hoàng gia. Hoàng tử Harry bị lộ video xin việc cho vợ vào tháng 7/2019.