Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Lan tuyển sinh đại học bằng hệ thống online

Theo thông tin của Bộ Giáo dục Hà Lan, học sinh đăng ký vào đại học phải nộp đơn qua hệ thống ứng dụng trên mạng. Một số trường có thêm yêu cầu như bài luận, thư giới thiệu...

Với nhiều bạn trẻ, từ đầu tiên được học khi đến Hà Lan là “gezellig”, có nghĩa ấm áp, thân mật, vui vẻ. Không khí học tập tại quốc gia này cũng có thể dùng từ “gezellig” để miêu tả. Để bước chân vào đại học tại Hà Lan, bạn hãy chắc chắn hoàn thành được 3 bước.

Tìm kiếm chương trình học, khóa học

Giáo dục tại Hà Lan yêu cầu học sinh phải xác định được ngành nghề từ rất sớm. Dương Thị Hà Minh, cựu học sinh trường quốc tế Almere, cho biết, thời gian học tiểu học ở Hà Lan là 7 năm, bậc trung học có 3 mức khác nhau, gồm hệ 4 năm, 5 năm và 6 năm.

Khi kết thúc hệ 4 năm và 5 năm, học sinh tiếp tục học tại trường đào tạo kỹ thuật và đào tạo chuyên ngành. Còn nếu lựa chọn hệ 6 năm, đồng nghĩa tiếp tục bậc đại học và cao học. 

"Học sinh Hà Lan được định hướng nghề nghiệp ngay từ khi con nhỏ", Minh Hà cho biết.

Kỳ thi tốt nghiệp tại Hà Lan gồm 7 đến 8 môn trong số: tiếng Hà Lan, Ngoại ngữ, Toán, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Lý, Hoá, Sinh… tùy thuộc khả năng, nguyện vọng và sở thích của từng người. Học sinh sẽ có bằng tốt nghiệp phổ thông khi vượt qua điểm "sàn" nhất định (mức điểm mỗi năm khác nhau). 

Năm học cuối của hệ trung học, học sinh tại Hà Lan đã phải chủ động tìm trường đại học và làm hồ sơ. Nghĩa là, ngay từ tháng 9/2015, bạn đã phải chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ để được đến trường vào tháng 9/2016.

Theo trang web hàng đầu về giáo dục Hà Lan Studyinholland, tại "vương quốc hoa tulip", có hơn 1.600 chương trình và khóa học đại học khác nhau. Sinh viên tại Hà Lan sẽ có 2 lựa chọn: các trường đại học dạy khoa học ứng dụng và trường đại học nghiên cứu.

Minh Duy, sinh viên Học viện KIT, chia sẻ, các trường đại học về khoa học ứng dụng tập trung giảng dạy các ngành nghề cụ thể, giúp sinh viên rèn kỹ năng làm việc thực tế. Ở Hà Lan, 43 trường đại học khoa học ứng dụng, đào tạo trong 4 năm bậc cử nhân, 2 năm thạc sĩ.

Các trường đại học nghiên cứu đào tạo sinh viên chuyên sâu về văn chương, khoa học. Ngoài ra, Hà Lan có 13 trường đại học nghiên cứu. Thời gian học dành cho bậc tiến sĩ là 4 năm, thạc sĩ từ 1- 2 năm, cử nhân 3 năm.

Ha Lan tuyen sinh dai hoc bang he thong online hinh anh 1

Bậc đại học tại Hà Lan mở cửa đầu vào cho sinh viên. Ảnh: 

Trường Sơn.

Cung cấp thông tin cá nhân

Theo thông tin của Bộ Giáo dục Hà Lan, tất cả sinh viên khi ứng tuyển đại học đều phải nộp đơn qua hệ thống ứng dụng mang tên Studielink. Đây là trang web của Bộ Giáo dục, thống kê dữ liệu cơ bản của học sinh như thông tin liên lạc, điểm số, nguyện vọng, thanh toán học phí, hỗ trợ học phí... 

Theo Trần Phi Trang (21 tuổi), sinh viên Đại học Stenden, ngoài những thông tin cơ bản trên Studielink, học sinh tự liên hệ với trường đại học mình quan tâm để tìm hiểu những yêu cầu khác nếu có. "Trường yêu cầu bài luận, có trường cần xem thư giới thiệu, nhiều đại học chỉ cần điểm tốt nghiệp", nữ sinh nói.

Đối với các trường đại học nghiên cứu, chính trợ giảng, giáo sư, giáo viên hướng dẫn sẽ liên lạc với sinh viên để giúp đỡ trong vấn đề ứng tuyển và hoàn thành hồ sơ.

“Các giáo viên ở Hà Lan luôn chủ động liên lạc với học sinh từ những bước đầu tiên như nộp hồ sơ đến học tập, nghiên cứu, hoặc đi thực tập. Học sinh nhận được hướng dẫn rõ ràng. Thủ tục giấy tờ ở đây cũng đơn giản, dễ hoàn thành”, Phi Trang tâm sự.

Cũng theo nữ sinh này, ở Hà Lan, học sinh học bằng tiếng Anh nên các ứng viên phải có giấy chứng nhận ngoại ngữ IELTS (6.0 trở lên), TOEFL (ít nhất 550 trên giấy hoặc 213 trên máy tính) hoặc Cambridge.

Hoàn thành hồ sơ ứng tuyển

Đúng với quy định của Bộ Giáo dục, sau khi đăng ký, Studielink sẽ gửi tới tận nhà ứng viên thư với mã xác nhận đăng ký học. Học sinh dùng mã xác nhận đó để đăng ký vào trường.

Các bạn sẽ có tên trong danh sách sinh viên mới ngay lập tức nếu đáp ứng đủ điều kiện về bảng điểm, học phí... Nếu không, các trường nhận học sinh tham khóa Dự bị đại học, từ 6 tháng đến 1,5 năm.

Điều kiện để vào đại học tại Hà Lan không khó, vì giáo dục ở đây thường mở rộng cửa vào cho tất cả mọi người. Chỉ cần học sinh chứng minh được tài chính, hoặc có học bổng chi trả cho việc học, là được đến trường.

Phi Trang cũng cung cấp thêm thông tin, chỉ một số trường hàng đầu mới yêu cầu học sinh phải có bảng điểm xuất sắc, như Đại học Hàng hải Hà Lan, Đại học Kỹ thuật Eindhoven... 

"Một số ngành như Y, Luật, học sinh phải nộp hồ sơ sớm hơn và thường yêu cầu có kết quả học tập xuất sắc. Các trường có ngành này phải dành thời gian dài hơn để lựa chọn sinh viên", Phi Trang cho biết thêm. 

Theo Studyinholland, năm 2015, hơn 82.000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tới Hà Lan học tập và làm việc tại các cơ sở giáo dục. Các bạn trẻ ưu tiên lựa chọn học viện giáo dục quốc tế với các khóa học ngắn hạn và thời gian linh hoạt.

"Chi phí học tập đối với các sinh viên đến từ EU là 1.951 euro một năm và sinh viên đến từ các vùng lãnh thổ khác 8.678 euro mỗi năm", Minh Duy cho hay.

Trường đại học ở Nga tuyển sinh thế nào?

Thời điểm này tại Nga, học sinh trung học đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp quốc gia quan trọng nhất trong năm. Kết quả kỳ thi này cũng là căn cứ đề các trường đại học xét tuyển.
Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Khi dai hoc la duong vong den thanh cong hinh anh

Khi đại học là đường vòng đến thành công

0 47

18 tuổi, Anh Tuấn vào đại học theo khát khao của bố mẹ trước khi rẽ sang hướng khác và thành công. Người đàn ông 27 tuổi gọi 4 năm đại học là khoảng thời gian đi đường vòng.