Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội: 8 chủ đầu tư nợ hơn 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Đến cuối tháng 9, chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất nhiều nhất là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 với Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Cục Thuế Thành phố Hà Nội mới đây đã tiếp tục công khai danh sách 181 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất tính đến tháng 10 năm nay với số dư nợ hơn 1.083 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong số này có 8 doanh nghiệp là các chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đang nợ hơn 749 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 là chủ đầu tư của dự án Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) đang nợ tới 331 tỷ đồng tiền sử dụng đất, bao gồm cả tiền chậm nộp. Theo thông tin từ cơ quan thuế Hà Nội, chủ đầu tư này đã được thông báo nộp tiền sử dụng đất từ tháng 5/2016 nhưng đến nay vẫn chưa chi trả khiến phát sinh thêm số tiền chậm nộp gần 24 tỷ đồng.

Ha Noi: 8 chu dau tu no hon 749 ty dong tien su dung dat hinh anh 1
Dự án Khu đô thị Ao Sào được giới thiệu là khu đô thị vào loại hiện đại nhất ở phía Nam Hà Nội . Ảnh: Thành Thái.

Đứng thứ 2 về số tiền nợ là Công ty TNHH đá quý Thế giới chủ đầu tư dự án Toà nhà hỗn hợp AZ SKY, tại khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai) với số tiền phải nộp ban đầu là 117 tỷ đồng và cũng đã thông báo từ tháng 4/2016.

Công ty cổ phần Đầu tư và XNK Mỹ Sơn chủ đầu tư của Khu chung cư cao tầng và dịch vụ  Phương Đông số 62 Nguyễn Huy Tưởng cũng bị bêu tên với số tiền phải nộp là 88 tỷ đồng.

Trong số 8 chủ đầu tư bất động sản này, Công ty cổ phần Lilama - chủ đầu tư của dự án văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở số 52 Lĩnh Nam, đã nợ tiền sử dụng đất hơn 8 năm nay. Dù đã được thông báo từ tháng 5/2010, đến nay số tiền công ty này vẫn phải nộp là hơn 67 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất thành phố lâu nhất cho đến nay.

Ha Noi: 8 chu dau tu no hon 749 ty dong tien su dung dat hinh anh 2

Cùng trong đợt công bố này, Cục thuế Hà Nội cũng bêu tên 31 doanh nghiệp chây ỳ nợ hơn 209 tỷ đồng tiền thuế dù đã được công khai từ các năm trước (năm 2015, 2016 và 2017). Trong đó, riêng Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) đã nợ tới 164 tỷ đồng, chiếm 78% tổng số tiền chậm nộp. Theo sau là các đơn vị có số nợ trên 5 tỷ đồng như Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Vinawaco 25 nợ 11,9 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công trình giao thông 874 nợ 8,3 tỷ đồng; Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải biển Hà Nội nợ 5,6 tỷ đồng...

Số doanh nghiệp này đã nhiều lần bị cơ quan thuế Hà Nội bêu tên nhưng do số nợ còn lớn nên tiếp tục bị nhắc lại trong đợt tháng 10.

Trong đợt này, Cục Thuế Thành phố Hà Nội cũng chính thức công bố thêm 142 doanh nghiệp nợ thuế (công khai lần đầu) tại kỳ khóa sổ ngày 31/8 với tổng số nợ gần 125 tỷ đồng. Trong đó, doanh nghiệp đứng đầu nhóm nợ thuế, phí công bố lần này góp tới 66 tỷ đồng.

Tính từ đầu năm đến nay, Cục thuế Thành phố Hà Nội đã đăng công khai trên 1.446 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đăng công khai là 5.266 tỷ đồng. Sau khi đăng công khai, đã có 452 doanh nghiệp và dự án nộp 250 tỷ đồng.

Sau những ‘lùm xùm’ đất công, TP.HCM siết chuyển nhượng dự án

TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo Thanh tra TP và các sở ngành rà soát lại các quy định liên quan việc chuyển nhượng và đấu giá dự án bất động sản nhằm trục lợi.Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Cam xe may: 'Ha Noi khong voi duoc dau' hinh anh

Cấm xe máy: 'Hà Nội không vội được đâu'

Mệnh lệnh hành chính đưa ra một cách sốt sắng nhiều khi không phải là giải pháp hay. Hà Nội đã từng có những ý tưởng táo bạo để rồi thất bại.

Han che xe may chua phai la giai phap ven toan hinh anh

Hạn chế xe máy chưa phải là giải pháp vẹn toàn

Cấm thế nào, thay thế xe máy bằng phương tiện gì là những điều người dân đặc biệt quan tâm khi có thông tin Hà Nội sẽ thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến đường.