Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội chỉ đạo tăng cường kiểm tra lạm thu trong trường học

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục, đề nghị chấm dứt tình trạng lạm thu, lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ phụ huynh để thu chi ngoài quy định.

Công văn số 10550/VP-KGVX, ban hành ngày 7/11 nêu rõ UBND thành phố nhận được văn bản của Bộ GD&ĐT về việc kiểm tra và giải quyết dứt điểm tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục.

Hà Nội chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định...    

Công văn nêu, cần chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định.

Ha Noi chi dao tang cuong kiem tra lam thu trong truong hoc hinh anh 1
Phụ huynh tố trường lạm thu đầu năm học. Ảnh chụp màn hình.

Theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT- BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ GD&ĐT, ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

Đồng thời, ban đại diện cũng không được phép thu chi: Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban đại diện. Việc hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện cho các cơ sở giáo dục và đào tạo do không còn phù hợp với các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn đã để xảy ra tình trạng lạm thu.

UBND thành phố giao sở GD&ĐT và UBND các quận, huyện, thị để chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện.

Thu tiền xây dựng trường, trông xe, tưới cây có đúng quy định?

Quy định của Bộ GD&ĐT nêu rõ những khoản nhà trường được thu sau khi thỏa thuận với đại diện cha mẹ học sinh nhằm tránh trường hợp lạm thu đầu năm.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Bat hoc sinh an rac va nhung hinh phat bi len an hinh anh

Bắt học sinh ăn rác và những hình phạt bị lên án

0 31

Vụ việc nhiều học sinh trường Tiểu học Thủy Tuyền (Hà Nam, Trung Quốc) bị giáo viên phạt ăn rác mới đây một lần nữa gây bức xúc dư luận về phương pháp giáo dục ở trường học.