M

Hà Nội cho công chức nghỉ việc: Không đến 10.000 người

“Đầu tiên chúng tôi muốn khẳng định rõ thông tin nêu Hà Nội yêu cầu chấm dứt, thanh lý hợp đồng lao động với hơn 10.000 công chức là không chính xác, hoàn toàn không có chuyện đó”.

Theo ông Trần Huy Sáng - giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, thực hiện chủ trương rà soát, kiểm tra công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức, vừa qua Sở Nội vụ đã tiến hành thanh kiểm tra toàn diện nội dung này ở phạm vi toàn thành phố.

Quá trình kiểm tra đã thực hiện với hơn 10.000 lao động có hợp đồng tại các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã.

Hàng nghìn người xếp hàng nộp hồ sơ thi công chức cục thuế

Với chỉ tiêu gần 1.800 người, giữa trời nắng nóng, địa điểm tiếp nhận hồ sơ dự tuyển tại Cục thuế Hà Nội ngày 12/8 quá tải với hàng nghìn thí sinh ùn ùn xếp hàng, chen lấn.

Ông Sáng nói: “Hơn 10.000 lao động là số thực hiện kiểm tra chứ không phải là số chấm dứt, thanh lý hợp đồng. Trong kiểm tra cũng đã có đánh giá, chỉ rõ những mặt hạn chế cụ thể như nhiều đơn vị có số lượng cán bộ, công chức thấp hơn chỉ tiêu biên chế được giao, nhưng lại sử dụng nhiều lao động hợp đồng tạm thời thay cho số công chức còn thiếu. Nhiều đơn vị còn thiếu công chức so với chỉ tiêu biên chế nhưng không đăng ký tuyển dụng tại các kỳ tuyển dụng hằng năm".

Xếp hàng nộp đơn thi công chức tại Cục Thuế Hà Nội.
Xếp hàng nộp đơn thi công chức tại Cục Thuế Hà Nội.

"Ngoài ra, các đơn vị sử dụng lao động hợp đồng không đúng, ví như sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn tại các phòng chuyên môn thay cho công chức. Sử dụng lao động hợp đồng theo Bộ luật lao động làm các nhiệm vụ của công chức” - ông Sáng nêu.

Theo ông Sáng, sau khi báo cáo kết quả kiểm tra, UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành, quận huyện khẩn trương hoàn thành đề án vị trí việc làm theo đúng kế hoạch của thành phố, làm cơ sở xây dựng kế hoạch biên chế hằng năm, thực hiện tuyển dụng, bố trí, sử dụng cán bộ, công chức.

Ông Sáng khẳng định việc UBND TP yêu cầu rà soát, chấn chỉnh là để thực hiện đúng chính sách, đúng chỉ tiêu đối với người lao động.

“Chỗ nào thiếu vẫn được hợp đồng theo quy định. Nơi nào còn chỉ tiêu phải tổ chức thi tuyển công chức, chỗ nào không phù hợp phải cho nghỉ. Đồng thời phải thực hiện đầy đủ các chính sách về lương, chế độ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, vấn đề quan trọng là chấn chỉnh tình trạng còn chỉ tiêu nhưng không tổ chức thi tuyển để người hợp đồng lao động được dự tuyển và không hợp đồng lao động đúng vị trí cần tuyển” - ông Sáng nói.

 

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/624145/ha-noi-cho-cong-chuc-nghi-viec-khong-den-10-000-nguoi.html

Theo Xuân Long/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự