Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hà Nội chuẩn bị ứng phó với cây đổ, úng ngập do mưa bão

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Công viên cây xanh khẩn trương rà soát, kiểm tra cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ, gãy mất an toàn.

Ngày 24/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo có công điện chỉ đạo các lực lượng ứng phó với mọi diễn biến bất thường của cơn bão số 1 có thể gây ảnh hưởng đến Hà Nội.

Ha Noi chuan bi ung pho voi cay do, ung ngap do mua bao hinh anh 1
Cơn dông ngày 13/6 đã làm bật gốc, đổ gẫy gần 1.300 cây xanh tại Hà Nội. Ảnh: Lê HIếu

Theo đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã theo dõi thường xuyên tình hình mưa, bão, úng ngập, tăng cường kiểm tra hệ thống đê, kè, hồ, đập, các công trình thủy lợi, chủ động triển khai phương án phát hiện, xử lý kịp thời những hư hỏng đảm bảo an toàn công trình; triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ lúa mới cấy và rau màu.

Trước những dự báo về khả năng mưa lớn, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cẩu các sở, ngành có liên quan, các Công ty thủy lợi, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội thực hiện triệt để các giải pháp bảo đảm tiêu thoát nước, chống úng trên địa bàn, đặc biệt là các vị trí úng ngập cục bộ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, chiều nay 24/6, ở khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào, từ tối nay đến sáng mai có mưa to đến rất to với lượng khoảng 80-130 mm.

Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội tập trung kiểm tra, rà soát các công trình chống úng ngập, giải tỏa ngay các vật cản làm ách tắc, cản trở dòng chảy đảm bảo thông thoáng; triển khai các biện pháp tăng cường tiêu thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành; có giải pháp xử lý cụ thể đối với từng điểm thường xuyên úng ngập cục bộ.

Kiểm tra các công trình xây dựng cao tầng và các công trình đang xây dựng khác trên địa bàn, chằng chống cần cẩu, cầu trục để đảm bảo an toàn khi mưa, bão xảy ra.

Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh khẩn trương rà soát, kiểm tra cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ, gãy mất an toàn; tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi mưa bão, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố chủ động triển khai phương án phân luồng, bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị tại các điểm xung yếu, có khả năng úng ngập cục bộ; kịp thời xử lý, ứng cứu không để xảy ra ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thường xuyên nắm chắc tình hình, chuẩn bị các lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị có liên quan tổ chức thường trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật thông tin và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo kịp thời, chính xác về UBND thành phố, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai thành phố.

Bão đổ bộ, hai người chết, một mất tích

Đổ bộ Quảng Ninh - Thái Bình vào trưa 24/6 và hoành hành nhiều giờ trước khi suy yếu, bão Kujira đã gây nhiều thiệt hại. Ba người thiệt mạng và mất tích đều ở Sơn La.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Hà Nội

   • Diện tích: 3.358,9 km²
   • Dân số: 7.328.400 người (2016)
   • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
   • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
   • Mã điện thoại: 24
   • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Hà Nội Thời sự