Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội có 47 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Trong vòng gần 1 tháng, Ủy ban bầu của Hà Nội đã nhận 87 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 47 hồ sơ tự ứng cử.

Đến 18h ngày 13/3, Ủy ban bầu cử TP Hà Nội thông báo đã tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội của 87 người, trong đó có 40 hồ sơ được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử và có 47 hồ sơ tự ứng cử.

Có 205 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND, trong đó có 196 hồ sơ được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử và 9 hồ sơ tự ứng cử‎.

Theo Ủy ban bầu cử thành phố, việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra từ ngày 17/2 đến 17h ngày 13/3.

Ha Noi co 47 nguoi tu ung cu dai bieu Quoc hoi hinh anh 1
Chia sẻ của nhà báo Trần Đăng Tuấn trên trang Facebook cá nhân tối 13/3. Chỉ sau ít phút, ông nhận được hàng nghìn lượt thích và bình luận thể hiện sự ủng hộ. Ảnh chụp màn hình.

Trong số các ứng viên đại biểu Quốc hội có ông Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam; nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến, nguyên phát thanh viên, biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam...

Trước đó, theo văn bản hướng dẫn của HĐND thành phố Hà Nội về dự kiến số lượng, cơ cấu thành phần và phân bổ số lượng đại biểu ứng cử Quốc hội khóa XIV, Hà Nội được phân bổ chỉ tiêu 30 đại biểu Quốc hội.

Trong đó, 14 đại biểu do trung ương giới thiệu, 16 đại biểu thành phố giới thiệu. Từ định hướng cơ cấu trên, Hà Nội dự kiến số đơn vị bầu cử là 10 và số lượng người dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là 60 người.

Tuy nhiên, tại hội nghị hiệp thương lần 1 ngày 16/2 của thành phố Hà Nội, sau khi nghe ý kiến đại biểu, chủ tọa đã cho biểu quyết bằng hình thức giơ tay, các đại biểu nhất trí đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh số đại biểu Trung ương giới thiệu về Hà Nội giảm xuống còn 10, đại biểu cư trú và làm việc ở Hà Nội là 20.

Các đại biểu cũng đề nghị bổ sung cho lãnh đạo thành phố một chỉ tiêu là nam, như vậy tổng số chỉ tiêu lãnh đạo là 2, đề nghị chỉ tiêu tái cử một người quá thấp, phải xem xét bảo đảm 30% theo luật.


Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính phủ Thời sự

Chu dau tu truong mam non Maple Bear Westlake Point la ai? hinh anh

Chủ đầu tư trường mầm non Maple Bear Westlake Point là ai?

0

Hệ thống Maple Bear Việt Nam không trực tiếp vận hành cơ sở mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ, mà cho chủ đầu tư nhận nhượng quyền.