Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội đạt mức nhiệt kỷ lục, cao nhất 100 năm trong tháng 4

Ngày 20/4, Hà Nội đạt mức nhiệt cao nhất (38,9 độ C) trong 100 năm qua số liệu quan trắc ở thủ đô vào tháng 4. Hương Khê - Hà Tĩnh cao nhất (43,4 độ C) từ trước đến nay ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết năm nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng bắt đầu sớm, đặc biệt, xuất hiện ở Nam Bộ ngay từ đầu năm.

Từ ngày 19/4 đến nay, các tỉnh Bắc và Trung Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày 36-39 độ C. Riêng một số tỉnh miền Trung có nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Những địa phương có nhiệt độ cao nhất trong đợt nắng nóng vừa qua là: Mường La (Sơn La) cùng Con Cuông và Tương Dương (Nghệ An) 42 độ C; Tây Hiếu (Nghệ An) 42,2 độ C; Tuyên Hóa (Quảng Bình) 43 độ C; Hương Khê (Hà Tĩnh) 43,4 độ C.

Ha Noi dat muc nhiet ky luc, cao nhat 100 nam trong thang 4 hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang kín mít để chống chọi với nắng nóng trong những ngày qua Ảnh: Nguyên An.

Vị chuyên gia khí tượng nhận xét trong tháng 4, nền nhiệt ở các khu vực trên cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là Trung Bộ. Trong đợt nắng nóng này, rất nhiều trạm ở Bắc và Trung Bộ có nhiệt độ cao nhất vượt mức từng quan trắc được trong tháng 4.

Cụ thể, ngày 20/4, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội là 38,9 độ C – đây là kỷ lục mới, cao nhất trong các tháng 4 của 100 năm qua, vượt mức 38,5 độ C vào tháng 4/1919.

Đặc biệt, cùng ngày này, nhiệt độ cao nhất tại Hương Khê (Hà Tĩnh) lên tới 43,4 độ C. Đây là mức nhiệt cao nhất trong lịch sử nhiệt độ đo được ở Việt Nam từ trước đến nay.

Ông Hưởng cho biết nguyên nhân chính của sự kiện này là sự kết hợp của các yếu tố: tác động của El Nino – xu thế nóng lên toàn cầu, nền nhiệt độ cao vào tháng 4/2019, hiệu ứng đô thị và sự thay đổi mặt đệm khu vực trạm quan trắc.

Ha Noi dat muc nhiet ky luc, cao nhat 100 nam trong thang 4 hinh anh 2
Ngày 20/4, nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội đạt kỷ lục mới, cao nhất trong 100 năm qua số liệu quan trắc ở thủ đô trong tháng 4. Ảnh: Việt Hùng.

Nhận định về xu hướng nhiệt độ và nắng nóng sắp tới, vị trưởng phòng cho hay đợt nắng nóng diện rộng đang xảy ra còn kéo dài đến khoảng ngày 26/4 ở Bắc Bộ và sẽ chấm dứt vào khoảng ngày 28/4 ở Trung và Nam Bộ. Theo đó, khu vực Tây Bắc cùng vùng núi phía Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Theo ông Hưởng, tác động của El Nino chủ yếu rõ rệt vào nửa đầu năm. Do đó, nền nhiệt độ trung bình các tháng mùa hè năm nay có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ C.

Vì vậy, nhiệt độ trong các đợt nắng nóng sắp tới có nhiều khả năng đạt mức cao, phổ biến khoảng 39-41 độ C và có thể sẽ xuất hiện thêm các kỷ lục mới ở các trạm. Tuy nhiên, mức nhiệt độ 43 độ C khó có thể lặp lại.

Ngoài ra, các đợt nắng nóng còn lại tập trung nhiều trong tháng 5 ở Tây Bắc Bộ, tháng 5-6 ở Đông Bắc Bộ và tháng 4-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Công viên nước Hồ Tây đông đúc trong đợt nắng nóng đầu mùa Công viên nước Hồ Tây mở cửa đúng dịp Hà Nội đang trong đợt nắng nóng khiến người dân phải chen chúc xếp hàng từ khâu mua vé đến khi được ngâm mình xuống dòng nước mát.

Nắng nóng trên cả nước kéo dài đến bao giờ?

Những ngày tới, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa dông làm gián đoạn đợt nắng nóng. Trong khi đó, phần còn lại của đất nước nắng nóng kéo dài đến cuối tháng.


Bắc và Trung Bộ nắng nóng trên 40 độ C

Trong những ngày tới, nắng nóng xuất hiện trên cả nước, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Đặc biệt, Bắc và Trung Bộ nắng nóng cao điểm, nhiều nơi trên 40 độ C.


Hoàng Như

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Hà Tĩnh Thời sự