Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội đứng thứ 2 Đông Nam Á về ô nhiễm không khí năm 2018

Chiều 13/3, Đại sứ quán Mỹ đã tổ chức buổi tọa đàm về chất lượng không khí ở Hà Nội, với sự góp mặt của các chuyên gia và báo chí.

Theo trình bày trong buổi tọa đàm, nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 trong không khí - tức nồng độ các chất dạng hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micron và có thể đi sâu vào phổi và hệ tuần hoàn – đo được ở trạm đo đặt tại Đại sứ quán Mỹ, đã vượt quá quy chuẩn an toàn của Việt Nam 88 ngày trong năm 2018, và đạt mức trung bình 40,7 microgram/m3.

Tuy nhiên nếu tính theo quy chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nồng độ PM2.5 vượt quá ngưỡng 232 ngày trong năm qua.

Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc điều hành Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), cho biết Hà Nội xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và 209 trong tổng số 3000 thành phố được xếp hạng về mức độ ô nhiễm bụi PM2.5, theo báo cáo Chất lượng Không khí Thế giới 2018. TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 15 trong Đông Nam Á và 455 trên thế giới.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội chưa có đủ các nghiên cứu.

“Chưa có những nghiên cứu cho thấy bao nhiêu phần gây ô nhiễm là từ bên trong hay từ bên ngoài Hà Nội”, bà Thủy nói. “Chúng ta cần thêm thông tin để hỗ trợ cho chính sách, để các chính sách dựa vào khoa học, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm”.

Ha Noi dung thu 2 Dong Nam A ve o nhiem khong khi nam 2018 hinh anh 1
Các chuyên gia trao đổi về chất lượng không khí trong buổi tọa đàm ngày 13/3. Ảnh: Trọng Thuấn.

Các chuyên gia cho biết theo đo đạc sơ bộ ở một vài trạm đo, các điểm có mức độ ô nhiễm cao nhất nằm gần các trục đường giao thông chính như Minh Khai, Phạm Văn Đồng. Mức ô nhiễm không chênh lệch nhiều giữa giờ cao điểm và các khoảng thời gian khác, nhưng tăng đột biến vào mùa đông.

“Chưa thể nói chắc chắn nguyên nhân, nhưng đây là quan sát từ các nghiên cứu”, tiến sĩ Lý Bích Thủy, giảng viên trường Khoa học và Công nghệ Môi trường, ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết.

Các chuyên gia cũng cho biết người Việt coi ô nhiễm không khí là vấn đề lo lắng lớn thứ 2 chỉ sau việc làm, và chỉ 4% số người được hỏi nói họ hài lòng với chất lượng không khí, theo thăm dò năm 2018 của Viện Nghiên cứu Mekong.

Các chuyên gia nêu ra các biện pháp lâu dài để Việt Nam khắc phục ô nhiễm không khí, bao gồm giảm thiểu các nguồn phát thải lớn, ban hành luật bảo vệ môi trường không khí, tăng cường sử dụng phương tiện công cộng, và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

“Chúng ta có lựa chọn để không phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện than, vì giá thành của các nguồn nhiên liệu tái tạo đã trở nên rẻ hơn”, bà Khanh phát biểu.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ ‘giống như án tử hình’

Ngày 5/11, chỉ số ô nhiễm không khí ở New Delhi đã đạt mức báo động, gấp 35 lần ngưỡng an toàn. Khói mù dường như đang trở thành kẻ giết người hàng loạt vô hình tại Ấn Độ.

Ô nhiễm không khí ở TQ khiến 1,1 triệu người chết trẻ mỗi năm

Theo một báo cáo gần đây, bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone là hai nguyên nhân hàng đầu khiến hơn 1,1 triệu người Trung Quốc chết trẻ và khoảng 20 triệu tấn nông sản hư hại mỗi năm.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

Trung Quoc chi trich My xui giuc cach mang mau hinh anh

Trung Quốc chỉ trích Mỹ xúi giục cách mạng màu

0 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Tương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.

Bi an trong vu vay bat con trai trum ma tuy El Chapo hinh anh

Bí ẩn trong vụ vây bắt con trai trùm ma túy El Chapo

0 5

Thất bại của lực lượng cảnh sát trong vụ bắt giữ con trai của "El Chapo" Guzmán tuần trước cho thấy một điều rõ ràng: có người đã phản bội chính phủ.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.

Uniqlo rut quang cao khien nguoi Han phan no hinh anh

Uniqlo rút quảng cáo khiến người Hàn phẫn nộ

0 2

Hãng bán lẻ khổng lồ Nhật Bản Uniqlo đã rút quảng cáo có nhân vật thời trang 98 tuổi của Mỹ khỏi màn ảnh Hàn Quốc sau khi bị cáo buộc tẩy trắng lịch sử thuộc địa.