Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội hạn chế phát loa phường ở 4 quận nội đô

Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sẽ chỉ phát loa phường khi trường hợp khẩn cấp, phòng chống thiên tai, dịch bệnh...

Ngày 1/8, Chủ tịch UBND Hà Nội đã ký quyết định phê duyệt đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội”.

Theo đề án này, các quận, huyện, thị xã  thực hiện sắp xếp lại hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn theo hướng hiệu quả, tối ưu, phân bổ hợp lý, đặt tại địa điểm công cộng, đông dân cư, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân, trật tự mỹ quan đô thị.

Đối với các phường thuộc các quận duy trì từ 5 đến 10 cụm loa (mỗi cụm tối đa 2 loa). Vị trí các cụm loa do UBND quận căn cứ điều kiện thực tế của địa bàn để lựa chọn, quyết định và gửi Sở Thông tin và Truyền thông danh sách, sơ đồ vị trí cụm loa để tổng hợp, trừ các cụm loa được lựa chọn duy trì.

Hệ thống loa truyền thanh phường còn lại được giữ nguyên trạng và tạm dừng phát thanh. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp UBND các quận theo dõi, đánh giá hiệu quả, báo cáo thành phố quyết định phương án sắp xếp chính thức.

Ha Noi han che phat loa phuong o 4 quan noi do hinh anh 1
Hệ thống loa phường ở Hà Nội sẽ được sắp xếp lại. Ảnh: Thắng Quang.

Đối với địa bàn thị xã Sơn Tây và các huyện, tiếp tục duy trì hệ thống đài truyền thanh nhưng sắp xếp lại, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Thời gian phát sóng như các quận nhưng thời lượng được phép kéo dài hơn, tối đa 45 phút/buổi phát sóng.

Địa bàn 4 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) loa phường chỉ phát nội dung thông báo các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...) hoặc theo yêu cầu của trung ương và thành phố.

Các quận còn lại loa phường chỉ phát thông tin có liên quan đến dân cư trên địa bàn, cụ thể: Công việc chung của phường; vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách, thông báo công việc có mốc thời gian thực hiện (khám nghĩa vụ quân sự, tiêm chủng, giải phóng mặt bằng, chi trả lương hưu...), các trường hợp khẩn cấp (phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh...)

Ha Noi han che phat loa phuong o 4 quan noi do hinh anh 2
Người dân cho ý kiến về loa phường ở Hà Nội. Đồ họa. Văn Chương.

Thời gian phát được quy định tối đa 2 buổi (sáng, chiều) một ngày, 5 ngày/tuần (thứ 7, chủ nhật chỉ phát trong trường hợp đặc biệt) và thời lượng tối đa 15 phút/buổi.

Ngoài ra, Hà Nội sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức tuyên truyền, như: Lắp đặt bảng tin điện tử tại các khu vực công cộng và khu chung cư cao tầng, nhắn tin tới số thuê bao điện thoại nội dung chỉ đạo, điều hành của thành phố; thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phục vụ công tác thông tin cơ sở, từng bước thay thế hệ thống loa phát thanh tại các phường thuộc quận nội thành...

Đề án được thực hiện từ ngày ban hành quyết định và kết thúc năm 2018.

Người Hà Nội nói gì về loa phường? Nhiều người cho rằng loa phường phiền toái song cũng không ít đề nghị giữ lại vì nó mang các thông tin hữu ích. Thành phố cần nghiên cứu thời gian và nội dung phát phù hợp.

Ngày 9/1, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng nhưng trong thời đại công nghệ như hiện nay, thành phố đã có nhiều phương thức phục vụ nhân dân. Hệ thống này chỉ còn dành cho người già và trẻ em.

“Loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát, nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Vào tháng 2, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lấy ý kiến người dân về loa phường. Theo thống kê, trong số những ý kiến có đến gần 90% người dân khẳng định hệ thống loa phường không cần thiết duy trì. Ý kiến cho rằng loa phường cần thiết duy trì chưa đầy 4%; trong khi đó hơn 6% ý kiến cho loa phường là cần thiết nhưng phải đổi mới.

Hà Nội không bỏ loa phường

Lãnh đạo Hà Nội quyết định giữ lại loa phường, nhưng yêu cầu giảm số lượng ở các quận, nâng cao chất lượng nội dung, điều chỉnh vị trí lắp đặt...Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự