Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội khai trương dịch vụ công trực tuyến ở cấp phường

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 dự kiến sẽ phủ hết các quận của Hà Nội vào đầu tháng 8, trước khi hoàn thành trên toàn địa bàn TP cuối năm 2016.

Sáng 31/7, UBND Hà Nội tổ chức lễ khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 24 phường thuộc quận Long Biên và Nam Từ Liêm.

Tại buổi khai trương, bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, lãnh đạo TP đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính. Việc này vừa phù hợp với yêu cầu thực tế của TP Hà Nội, vừa bảo đảm thực hiện Nghị quyết 36a của Thủ tướng, về Chương trình quốc gia ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, giai đoạn 2016-2020.

Theo bà Tú, đầu năm 2016, Hà Nội thực hiện triển khai theo định hướng xây dựng hệ thống nền tảng thống nhất, bao gồm: Cổng dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến kết nối với hệ thống một cửa điện tử và xử lý chuyên môn nghiệp vụ.

TP Hà Nội đã chọn 2 quận Long Biên và Nam Từ Liêm để triển khai thí điểm cung cấp dịch công trực tuyến cấp phường, trước tiên cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực tư pháp, liên thông thủ tục hành chính với Công an và Bảo hiểm xã hội.

Ha Noi khai truong dich vu cong truc tuyen o cap phuong hinh anh 1
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội ấn nút khai trương. Ảnh: Bảo Lâm.

Sau thời gian thí điểm, quận Nam Từ Liêm và Long Biên đã tích cực, phối hợp chặt chẽ để triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ và đủ điều kiện chính thức công bố để người dân khai thác sử dụng.

Dự kiến, đến hết ngày 10/8, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 sẽ chính thức sử dụng tại 144 phường thuộc 10 quận còn lại của TP Hà Nội. Hết năm 2016, dịch vụ này sẽ triển khai tại tất cả các xã, phường của TP Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự nỗ lực của 2 quận Nam Từ Liêm và Long Biên, để dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, tại 24 phường chính thức đi vào hoạt động.

Từ kết quả thực hiện của 2 quận, các quận còn lại sẽ rút kinh nghiệm để bắt đầu từ 10/8 thực hiện tại 144 phường của 10 quận còn lại. Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các phường dừng vận hành các hệ thống phần mềm cũ đang thực hiện, chỉ vận hành hệ thống chung của TP Hà Nội

“Trong thời gian tới, song song triển khai dịch vụ công mức độ 3, TP sẽ triển khai thí điểm mức độ 4 trên mạng như đăng ký giấy khai sinh và trả giấy khai sinh qua mạng. Đồng thời, Hà Nội phấn đấu từ ngày 1/9, toàn bộ hệ thống đăng ký doanh nghiệp trên môi trường mạng”, ông Trung cho hay.

Để vận hành tốt hệ thống dịch vụ công trực tuyến, Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tổ chức đào tạo lại về công nghệ thông tin cho tất cả các bộ làm công tác liên quan tại cấp phường. Các đơn vị này phải tập huấn cho cán bộ các chương trình phần mềm dịch vụ công trực tuyến để sử dụng thành thạo.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các Sở, ngành liên quan của TP khẩn trương triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại tất cả các xã và phấn đấu tháng 12/2016 hoàn thành thực hiện tại 586 xã, phường của Hà Nội.

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Hà Nội sẽ triển khai cấp sổ đỏ qua Facebook

Việc cấp sổ đỏ qua Facebook nằm trong kế hoạch thực hiện của Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội sẽ cố gắng triển khai trong thời gian sớm nhất.


Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Quan karaoke khong duoc hoat dong sau 0h hinh anh

Quán karaoke không được hoạt động sau 0h

1 33 1

Nghị định 54 quy định cơ sở kinh doanh karaoke không được hoạt động từ 0h đến 8h, không được chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động, trừ thiết bị báo cháy.

Bat bo doi trom 6 xe may trong vong 90 phut hinh anh

Bắt bộ đôi trộm 6 xe máy trong vòng 90 phút

0 1

Trong gần 2 tiếng, Thành và Trung cùng thực hiện 6 vụ trộm xe máy ở Hà Nội. Chỉ cần sử dụng vam kim loại, đạo chích mất chưa đến 15 giây để bẻ khóa một chiếc xe.