Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hà Nội muốn tiếp tục đổi giờ học, giờ làm

Hơn 71% số người được lấy ý kiến tại Hà Nội ủng hộ việc điều chỉnh giờ học, giờ làm để giảm ùn tắc giao thông.

Hà Nội vừa công bố tờ trình đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030”. Tờ trình này sẽ được HĐND thành phố xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 (3-6/7) tới đây.

Theo UBND Hà Nội, công an thành phố đã phát hơn 15.000 phiếu khảo sát đến từng hộ gia đình trong  phạm vi 30 quận, huyện. Trong phần trả lời về đổi giờ học, giờ làm, hơn 71% ủng hộ việc điều chỉnh giờ học, giờ làm. Trong đó, người dân khu vực vành đai 3 có số người lấy ý kiến ủng hộ hơn 67%.

Cũng theo kết quả khảo sát, số người ủng hộ hạn chế phương tiện cá nhân và lộ trình dừng hoạt động xe máy lên đến hơn 90%. Tuy nhiên, người dân đặt điều kiện hoạt động vận tải hành khách công cộng đáp ứng được nhu cầu đi lại.

Về lộ trình thực hiện, Hà Nội cho biết trong năm 2017-2018, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện việc rà soát điều cỉnh giờ học, giờ làm và kinh doanh dịch vụ theo quyết định số 315, ngày 12/1/2012 của UBND thành phố nhằm giảm mật độ phương tiện tham gia giao thông giờ cao điểm.

Ha Noi muon tiep tuc doi gio hoc, gio lam hinh anh 1
Hà Nội đề xuất thay đổi giờ học, giờ làm để giảm ùn tắc giao thông. Ảnh: Việt Hùng.

Lãnh đạo UBND Hà Nội khẳng định sự gia tăng của phương tiện giao thông đã ở mức báo động. Nếu không có biện pháp quản lý kịp thời, trong tương lai, tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường sẽ trở nên nghiêm trọng.

Dự báo với tốc độ tăng trưởng như hiện nay đến năm 2020 Hà Nội sẽ có gần 845.000 ôtô, hơn 6 triệu môtô, xe gắn máy. Đến năm 2030, số ôtô là hơn 1,9 triệu và xe máy là hơn 7,5 triệu.

Trước đó vào năm 2012, Hà Nội đã thực hiện việc điều chỉnh giờ học, giờ làm để giảm ùn tắc giao thông ở 10 quận nội thành và 2 huyện là Từ Liêm, Thanh Trì sẽ điều chỉnh giờ học, làm việc theo 3 nhóm.

Theo đó, nhóm 1, gồm sinh viên, học viên các trường ĐH, CĐ, trung học, nghề và học sinh THPT. Buổi sáng, sinh viên, học viên vào học từ trước 7h và kết thúc sau 7h tối.

Nhóm 2 gồm học sinh các trường mầm non, THCS: sáng vào học từ 8h, chiều kết thúc vào 5h, riêng các trường bố trí giáo viên nhận cháu từ 7h30 sáng và trả đến 5h30; với cán bộ, viên chức (cả Trung ương và Hà Nội) sáng bắt đầu làm việc từ 8h và kết thúc vào 5h chiều.

Nhóm 3 gồm trung tâm thương mại, dịch vụ (trừ ngân hàng, tài chính) sáng bắt đầu làm việc từ 9h và kết thúc vào 7h tối. Với các nhóm đối tượng khác thời gian làm việc vẫn giữ nguyên.

Vành đai trên cao ùn tắc hơn 2 giờ sau va chạm xe container, ôtô con

Vụ va chạm giữa ôtô tải và một xe con trên đường vành đai 3 trên cao (Hà Nội) khiến tuyến đường ùn tắc hơn 2 giờ đồng hồ.


Văn Chương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự Đời sống

Mazda 3 vo nat sau tai nan lien hoan tren pho hinh anh

Mazda 3 vỡ nát sau tai nạn liên hoàn trên phố

Chiếc Mazda 3 đang di chuyển trên đường Trường Chinh đâm liên tiếp 2 xe máy rồi kéo lê. Chỉ khi húc trực diện với xe khách 16 chỗ, ôtô này mới dừng lại.