Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội phải chứng minh điều chỉnh đê sông Hồng vẫn an toàn

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Hà Nội cần lập hội đồng thẩm định, thuê tư vấn nước ngoài trong việc điều chỉnh kết cấu đê sông Hồng.

Điều chỉnh đê sông Hồng: 'Không thể nói chẳng vấn đề gì' Trước khi làm việc với UBND TP Hà Nội, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới kiểm tra công trình mở rộng đường vành đai 3, tuyến đê Yên Phụ, nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì.

Sáng 17/2, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi kiểm tra thực địa tuyến đê Yên Phụ - Nghi Tàm, đoạn nút giao An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Báo cáo Phó thủ tướng, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nếu quy hoạch điều chỉnh kết cấu đê sông Hồng được Chính phủ phê duyệt, tuyến đường này sẽ mở rộng mỗi bên hai làn đường 3,7 m. Hiện tại, Hà Nội đã giao đơn vị tư vấn lên đồ án, thiết kế cụ thể.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Chúng tôi kiến nghị thay đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến An Dương từ đê bằng đất chuyển thành đê bê tông. Thực tế từ đoạn Phúc Tân đến An Dương đã làm rồi. Nếu làm thì kiến trúc cầu An Dương sẽ đẹp hơn”.

Theo Chủ tịch Chung, hiện người dân sinh sống dọc ven đê Nghi Tàm đều đồng thuận với phương án quy hoạch điều chỉnh kết cấu đê. Nếu phương án được phê duyệt, dự án này sẽ góp phần giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn thủ đô. Hà Nội đã thuê tư vấn từ Hà Lan nghiên cứu phương án này.

Ha Noi phai chung minh dieu chinh de song Hong van an toan hinh anh 1
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra thực địa đê sông Hồng. Ảnh: Quang Anh.

Chủ tịch Hà Nội khẳng định việc thay đổi kết cấu chắc chắn không làm ảnh hưởng đến khả năng chống lũ của đê sông Hồng. Bởi khu này người dân đã xây nhà kín nên mặt đê bê tông không chịu áp lực trực tiếp của mực nước khi dâng cao. Với công nghệ hiện nay, hoàn toàn có thể làm đê bê tông chịu lực được.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra thực địa, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng điều cốt yếu trong việc điều chỉnh kết cấu đê sông Hồng phải đảm bảo an toàn chỗng lũ cho thủ đô Hà Nội. Lãnh đạo thành phố cần phải đưa ra được những cứ liệu, con số khoa học để chứng minh điều này cho người dân.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Hà Nội cần thuê tư vấn cả trong nước và nước ngoài vào nghiên cứu làm sao để đê sông Hồng an toàn nhất trong việc chống lũ. Trong dự án này, lãnh đạo nói với người dân chắc chắn sẽ không thuyết phục bằng nhà khoa học và đơn vị tư vấn”.

Ha Noi phai chung minh dieu chinh de song Hong van an toan hinh anh 2
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng thay đổi kết cấu đê sẽ không ảnh hưởng đến an toàn chống lũ. Ảnh: Văn Chương.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng ngoài đảm bảo an toàn chống lũ, phương án điều chỉnh đê sông Hồng cần đáp ứng yêu cầu giảm ùn tắc giao thông, tạo ra công trình kiến trúc đẹp. Đảm bảo người dân ở khu vực này phải có cuộc sống tốt đẹp hơn cả về cảnh quan và về việc đi lại.

“Tôi đề nghị Hà Nội thành lập một hội đồng thẩm định dự án, mời các nhà khoa học có kinh nghiệm, trách nhiệm phản biện. Khi thẩm định, kết quả như thế nào phải công bố rộng rãi đến người dân và cơ quan báo chí. Nếu người dân ủng hộ cao thì mới được thực hiện”, Phó thủ tướng nói.

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội không đề xuất hạ đê sông Hồng

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng thông tin Hà Nội xin hạ đê hữu sông Hồng để làm đường giao thông là không chính xác, mà chỉ để xuất thay đổi kết cấu đê.

 Văn Chương - Quang Anh

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Trịnh Đình Dũng Thời sự

Uu tien lam duong sat toc do cao doan TP.HCM - Long Thanh hinh anh

Ưu tiên làm đường sắt tốc độ cao đoạn TP.HCM - Long Thành

0 121 3

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có thể bắt đầu triển khai từ năm 2021 (ưu tiên đoạn TP.HCM - Long Thành) nếu được Quốc hội thông qua.

Ban thao banh Trung thu gia sieu re, khach do xo mua hinh anh

Bán tháo bánh Trung thu giá siêu rẻ, khách đổ xô mua

0 54 10

Mỗi chiếc bánh Trung thu được bán giá 10.000 - 15.000 đồng trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội. Người dân đổ xô mua vào giờ tan tầm và buổi tối 19/9.

Lop suong mu giet nguoi o Ha Noi hinh anh

Lớp sương mù giết người ở Hà Nội

0 2701 2

3 thành phố ở Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi siêu mịn gây ra lần lượt là Bangkok, Jakarta và Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ.

Vietravel len san duoc dinh gia hon 500 ty hinh anh

Vietravel lên sàn được định giá hơn 500 tỷ

0 1

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu VTR của Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel.

OceanGroup muon thoai von khoi du an BOT hon 4.200 ty hinh anh

OceanGroup muốn thoái vốn khỏi dự án BOT hơn 4.200 tỷ

0 3

Ocean Group đã thống nhất thoái vốn tại một số công ty con và liên kết. Trong đó có phần vốn sở hữu tại dự án BOT Hà Nội - Bắc Giang tổng vốn đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng.