Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hà Nội sẽ chuyển điều tra 3 chung cư vi phạm phòng cháy

Theo đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, trong 79 chung cư bị bêu tên, 31 chung cư còn vi phạm phòng cháy, chữa cháy và sẽ chuyển cơ quan điều tra 3 vụ.

Sáng 3/4, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2018.

Tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Hà Nội Nguyễn Văn Sơn cho biết trong quý I/2018, tình hình cháy nổ trên địa bàn được kiềm chế, ít phức tạp hơn so với năm ngoái. 

Dân bất an sau vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM

Theo ông Sơn, trong quý I, TP có hơn 200 vụ cháy (giảm 83 vụ so với năm ngoài) làm 2 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại tài sản 31 tỷ đồng.

Tình hình cháy tại các cơ sở trọng điểm thuộc phạm vi quản lý của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội như kho xưởng, chung cư, trung tâm thương mại, chợ, siêu thị có giảm, song cháy ở các khu dân cư, nhất là các hộ dân kết hợp ở và kinh doanh thì có phức tạp hơn.

Tại các công trình nhà cao tầng, trung bình mỗi năm Hà Nội có khoảng 30 sự cố cháy nổ xảy ra. Các vụ tuy không gây ra hậu quả về người nhưng ảnh hưởng lớn đến tâm lý người dân.

"Đặc biệt sau khi xảy ra vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM, tâm lý của người dân sống ở các nhà chung cư cũng có những bất an", đại tá Sơn nhấn mạnh.

Ha Noi se chuyen dieu tra 3 chung cu vi pham phong chay hinh anh 1
Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Lâm.

Lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng cho biết tới đây sẽ rà soát kiểm tra 100% công trình nhà cao tầng. Hà Nội hiện có trên 1.100 công trình, tòa nhà nhà chung cư cao tầng, trong đó có hơn 120 công trình nhà tái định cư.

"Các công trình mới, đang thi công hiện nếu vi phạm nghiêm trọng về PCCC sẽ đề xuất, phối hợp với các quận huyện kiên quyết không cho thi công. Các công trình có vi phạm nhưng đã có người ở thì một mặt xử lý kiên quyết, mặt khác yêu cầu nhà đầu tư phải tăng cường hơn nhân lực trong thời điểm chưa khắc phục được các tồn tại về PCCC theo quy định", ông Nguyễn Văn Sơn nói.

Chuyển điều tra 3 chung cư không chịu khắc phục PCCC

Hiện, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tập trung vào tổ chức kiểm tra, giải quyết những tồn đọng, yếu kém của 79 điểm nhà cao tầng đã được công khai trước cơ quan truyền thông.

Theo lãnh đạo Sở Cảnh sát PCCC, có 48/79 công trình tồn tại trước đây đã khắc phục xong và được tổ chức nghiệm thu về PCCC, còn 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định (16 công trình có khả năng khắc phục). 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.

Người dân khu đô thị Văn Khê kể lại sự việc sau vụ cháy ở tầng 21 “Thời điểm xảy ra cháy cư dân không nghe thấy tín hiệu báo cháy của toà nhà, mọi người bèn hô hoán, gõ cửa từng nhà để gọi nhau di tản", ông Vinh sống ở CT5A khu đô thị Văn Khê nói

"3/16 công trình còn lại đang chây ỳ, không thực hiện khắc phục gồm: Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra Công an Hà Nội thụ lý", đại tá Sơn cho hay.

Ngoài ra, 15 công trình còn lại khó có khả năng khắc phục vì các công trình này xây dựng giai đoạn trước năm 2001 (trước khi có Luật PCCC). Sự phối hợp giữa cơ quan quy hoạch, cấp phép xây dựng và PCCC chưa được chặt chẽ. Nhiều công trình tổ chức xây dựng trước sau đó mới xin cấp phép PCCC nên có một số bộ phận yêu cầu không đáp ứng được.

Với các công trình không có khả năng khắc phục, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Đại tá Nguyễn Văn Sơn lo lắng tình hình cháy xảy ra ở các nhà chung cư, công trình cao tầng có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn. Nguyên nhân được nhận định là những công trình xây dựng trước năm 2000 thì hiện đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.

Về giải pháp, thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội tiếp tục khắc phục các tồn tại, hạn chế của công tác PCCC những năm trước. Đơn vị sẽ tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho các cơ quan tổ chức, người dân trên địa bàn về các biện pháp, giải pháp PCCC. Đặc biệt, Sở này tuyên truyền đến tận các tổ dân phố, người dân về giải pháp phòng  ngừa, cách thoát nạn, xử lý khi có cháy xảy ra.

Bêu tên chung cư ở Hà Nội vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, yêu cầu lập đoàn kiểm tra, công khai các chung cư, chủ đầu tư vi phạm phòng cháy, chữa cháy, không cấp chủ trương đầu tư dự án mới.

 • Hà Nội

  • Diện tích: 3.358,9 km²
  • Dân số: 7.328.400 người (2016)
  • Phân chia hành chính: 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã
  • Vùng: Đồng bằng sông Hồng
  • Mã điện thoại: 24
  • Biển số xe: 29, 30, 31, 32, 33

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Đời sống Thời sự