Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội thiếu nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình UBND Hà Nội ra quyết định thu hồi đất của người dân trái quy định, thiếu nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý, khắc phục sau thanh tra khiếu nại, tố cáo của một số công dân tổ 6 (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) liên quan đến việc thu hồi đất.

Phó thủ tướng phê bình lãnh đạo UBND Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân trái quy định của pháp luật và thiếu nghiêm túc chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; quy định của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, khắc phục, xử lý các vi phạm trong vụ việc trên.

Quyết định thu hồi đất trái pháp luật đã bị hủy bỏ. Theo đó, đất phải được giao trả cho các hộ dân sử dụng nhưng UBND Hà Nội không giao trả mà giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm quản lý là không có cơ sở.

Phó thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội giao trả đất cho các hộ dân sử dụng theo đúng quy định của pháp luật và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 8722/VPCP-V.I ngày 17/8/2017 của Văn phòng Chính phủ. Trong đó có cả trách nhiệm của lãnh đạo UBND Hà Nội trong việc ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 1/9.

Ha Noi thieu nghiem tuc chap hanh chi dao cua Thu tuong hinh anh 1
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phê bình UBND Hà Nội. Ảnh: Thắng Quang.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó năm 2012, UBND Hà Nội ra quyết định thu hồi đất đất của các hộ dân tại tổ 6 (phường Mễ Trì) giao cho Công ty Phú Hòa. Đến tháng 8/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã thực hiện cưỡng chế thu hồi. Người dân cho rằng quyết định thu hồi trái luật nên đã có khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ.

Ngày 14/4/2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận giải quyết khiếu nại của người dân. Theo kết luận, UBND phường Mễ Trì xác nhận nguồn gốc đất do UBND phường quản lý, sử dụng là không đúng thực tế sử dụng đất.

"Việc Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND Hà Nội chấp thuận địa điểm, phê duyệt dự án đầu tư trái với quy hoạch đã được Bộ Xây dựng và Thủ tướng phê duyệt. Việc ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ dân để giao cho Công ty Phú Hòa thuê là không đúng quy định của pháp luật", kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Ngày 14/8/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND Hà Nội "nghiêm túc và khẩn trương" hủy bỏ quyết định thu hồi đất ngày 23/8/2012; bồi thường thiệt hại cho các hộ dân do quyết định thu hồi đất gây ra (nếu có).

Đồng thời kiểm điểm các cá nhân tập thể có liên quan đến sai phạm trên; làm rõ việc UBND phường Mễ Trì nhận 300 triệu đồng của Công ty Phú Hòa hỗ trợ sau cưỡng chế thu hồi đất, có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Hà Nội kỷ luật 34 cán bộ thanh tra xây dựng

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết trong hơn nửa năm, thành phố đã kỷ luật 34 thanh tra xây dựng, trong đó 10 trường hợp đang là lãnh đạo, quản lý.


Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính phủ Thời sự

Kinh doanh chim, ga quy gia chuc trieu dong/con hinh anh

Kinh doanh chim, gà quý giá chục triệu đồng/con

0 20

Vườn chim của anh Trần Nhữ Giáp (Thanh Trì, Hà Nội) đang nuôi gần 100 loài chim, gà. Nhiều loài trong số đó thuộc dạng quý hiếm, có trong sách đỏ hoặc phải nhập từ nước ngoài về.