Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội thu hồi cả nghìn 'sổ đỏ' đã cấp ở hàng loạt chung cư

Cơ quan Hà Nội đã ra thông báo, quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư.

Nguồn tin của PV xác nhận, Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội (Sở TNMT) vừa có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

“Việc ra thông báo, ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận nhà đất đã cấp ở các tầng của các khu chung cư, các khu nhà ở hỗn hợp này trên cơ sở đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”, vị cán bộ cho hay.

Thu hồi và hủy “sổ đỏ” ở 14 tòa khu chung cư

Theo danh sách thu hồi và hủy "sổ đỏ" đã cấp thì hàng loạt tòa chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông. Theo đó, có 14 tòa trên địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đồng có danh sách những căn hộ, những tầng bị thu hồi và hủy “sổ đỏ” đã cấp với số lượng cả nghìn căn hộ đã cấp.

Ha Noi thu hoi ca nghin 'so do' da cap o hang loat chung cu hinh anh 1
Sở TNMT thông báo thu hồi hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng ở địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông với lý do thu hồi là do chuyển đổi công năng và nâng tầng trái phép. Ảnh: TPO.

Thậm chí, có quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” được ký đối với những trường hợp vừa mới được cấp sổ chưa đầy 1 tháng. “Có trường hợp mới cấp sổ cho dân vào cuối tháng 6 vừa qua nhưng nay buộc phải ra quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” trên cơ sở tờ trình đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”, vị này cho biết.

Sáng 17/7, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, xác nhận thông tin trên và cho biết: "Nếu trường hợp nào không nộp lại “sổ đỏ” đã cấp bị thu hồi thì vẫn bị vô hiệu, và không còn giá trị".

Tại các quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” đối với những trường hợp đã cấp ở các tòa nhà chung cư trên, Sở TNMT đã nêu rõ lý: “Trong quá trình Sở TNMT thẩm định hồ sơ và cấp “sổ đỏ” có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai”.

Cụ thể, theo đó 14 tòa chung cư có danh sách các tầng bị thông báo thu hồi và hủy “sổ đỏ” trên với lý do thu hồi là do chuyển đổi công năng và nâng tầng trái phép.

Cấp rồi thu hồi, Sở TNMT Hà Nội có trách nhiệm?

Trao đổi báo chí, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc công ty luật Minh Bạch, cho rằng theo quy định của pháp luật, Sở TNMT Hà Nội hoàn toàn có quyền thu hồi sổ đỏ sau khi phát hiện ra sai phạm thông qua quá trình thanh kiểm tra.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh, dường như cơ quan chức năng đang coi những sai phạm đó hoàn toàn là lỗi của chủ đầu tư. Trong khi đó, để xảy ra vụ việc như ngày hôm nay, cũng có một phần trách nhiệm của Sở TNMT Hà Nội.

"Để xây dựng một tòa nhà chung cư thì đầu tiên phải dự án phải nằm trong quy hoạch, sau đó là bản vẽ thiết kế, công năng từng tầng, từng khu... Không lẽ Sở TNMT Hà Nội chỉ dựa vào hồ sơ do chủ đầu tư gửi lên để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho chủ đầu tư, cho người dân mà không thông qua kiểm tra thẩm định?”, vị này phân tích.

Cũng chính vì Sở TNMT Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các căn hộ ở các tầng xây vượt, xây sai phép, sử dụng sai mục đích nên người dân mới tin tưởng, mới bỏ tiền ra mua nhà.

Ha Noi thu hoi ca nghin 'so do' da cap o hang loat chung cu hinh anh 2
Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội được xử lý ra sao khi đã cấp sổ đỏ cho dân rồi ngay lại thu hồi. Ảnh: TPO.

“Nếu như ngay từ đầu Sở TNMT Hà Nội làm chuẩn chỉ, đúng với quy định của pháp luật thì sẽ không phát sinh những hậu quả đáng tiếc như bây giờ. Đại diện chủ đầu tư thì bị khởi tố còn người dân thì rơi vào cảnh bơ vơ không biết phải xoay xở thế nào", luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.

Theo giám đốc công ty luật Minh Bạch, vì người dân bỏ tiền ra mua nhà rồi bị Sở TNMT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nên hợp đồng giữa chủ đầu tư với cư dân là vô hiệu. Do đó, có hai phương án khả thi để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phương án thứ nhất, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, tức là chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người mua nhà. Sau đó người mua nhà có thể sử dụng số tiền đó để mua nhà khác.

Phương án thứ hai, chủ đầu tư phải trả cho người mua nhà một căn hộ có giá trị tương đương tại tòa nhà họ đã mua. Hoặc chủ đầu tư có thể bố trí cho khách hàng một căn hộ ở tòa khác, nếu khách hàng chấp nhận phương án giải quyết đó của chủ đầu tư.

Trong khi đó, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), cho rằng việc cấp “sổ đỏ” rồi lại thu hồi của người dân trong trường hợp trên cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở TNMT Hà Nội trong việc đánh giá nhìn nhận cũng như là khắc phục giải quyết hiện tượng bất cập này.

"Lẽ ra những sai phạm cần phải được xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án nhưng ở đây có sự làm ngơ để vi phạm xảy ra thậm chí là xảy ra trong thời gian dài sau đó mới đặt ra cái vấn đề giải quyết lại sai phạm đó, gây khó khăn cho người dân. Về lâu về dài, chúng ta không còn cách nào khác đó là buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho người dân", luật sư Tú nói.

Xử lý hình sự chủ đầu tư dự án cố tình cầm cố tài sản của người dân

Trước thực trạng người dân mua căn hộ nhưng không được cấp sổ hồng vì chủ đầu tư đem dự án đi cầm cố ngân hàng, phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết có thể xử lý hình sự doanh nghiệp.

https://www.tienphong.vn/dia-oc/ha-noi-thu-hoi-ca-nghin-so-do-da-cap-o-hang-loat-chung-cu-1441459.tpo

Đình Phong/Tienphong.vn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chung cư Bất động sản

Nguoi dan mang xo, chau xep hang lay nuoc sach hinh anh

Người dân mang xô, chậu xếp hàng lấy nước sạch

0 76 4

Lo ngại nguồn nước máy có mùi và màu khác lạ, từ vài ngày qua người dân khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) phải tìm đến nước sạch dịch vụ.

Lat thuyen vit, hai be gai tu vong hinh anh

Lật thuyền vịt, hai bé gái tử vong

0 41 2

Thuyền vịt bị lật ở hồ gần chợ Lại Yên (Hà Nội) khiến hai bé gái đuối nước, tử vong tại chỗ.

Ha Noi lap ghep them 4 cau vuot cho nguoi di bo hinh anh

Hà Nội lắp ghép thêm 4 cầu vượt cho người đi bộ

0 1

UBND Hà Nội vừa phê duyệt thiết kế kỹ thuật xây dựng 4 cầu vượt có kết cấu thép cho người đi bộ. 4 cầu vượt này có tiến độ hoàn thành trong năm 2019.