M

Hà Nội xây trung tâm văn hóa 4 tầng sát hồ Gươm

Công trình có chiều cao tổng cộng gần 14 mét, mật độ xây dựng 64% - đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chiều 25/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lâm Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trung tâm thông tin văn hoá tại số 2 Lê Thái Tổ (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) là công trình công cộng giới thiệu thông tin văn hoá Hồ Gươm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư xây dựng, một số hộ dân tại số nhà 11 Hàng Gai, là các hộ liền kề phía sau công trình đã có đơn kiến nghị khẩn cấp gửi đến các cơ quan chức năng. 

Các hộ này cho rằng, toà nhà nằm trọn vẹn trên Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, xâm hại nghiêm trọng đến di tích lịch sử hồ Gươm. Ngoài ra, công trình không được sự chấp thuận của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Hội Sử học Việt Nam...

Ông Lâm Quốc Hùng khẳng định việc phản ánh tại đơn kiến nghị của các hộ dân là không chính xác. Ông Hùng khẳng định, vị trí khu đất xây dựng công trình nằm trong vùng phụ cận chứ không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích hồ Hoàn Kiếm.

"UBND quận đã thực hiện đầy đủ quy trình, quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo quy định, công trình này không phải lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá, Thể theo và Du lịch hay Hội Sử học Việt Nam", Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết.

Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm
Phối cảnh Trung tâm thông tin văn hóa hồ Gươm

Cũng theo ông Hùng, quy hoạch kiến trúc công trình đã được Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch TP thông qua và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất. UBND TP đã chấp thuận và Sở Quy hoạch đã phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Phương án kiến trúc công trình phù hợp quy hoạch khu vực được duyệt và không gian kiến trúc cảnh quanh xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và đặc điểm pháp lý, hiện trạng khu đất.

Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết, tòa nhà sẽ được xây dựng trên diện tích lô đất hơn 240 m2, có quy mô 3 tầng nổi, một tầng hầm và tum thang. Chiều cao đến diềm mái công trình chính là 10,1m, đến đỉnh tum thang là 13,6m, thấp hơn chiều cao cho phép (dưới 16m). Mật độ xây dựng chỉ hơn 64% (thấp hơn mật đô xây dưng theo quy định không quá 80%).

Tầng 1 của công trình cơ bản để trống tổ chức không gian mở cảnh quan. Tầng hai làm nơi trưng bày hiện vật và thông tin về Hồ Gươm. Tầng ba là các phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý.

Vị trí xây dựng Trumg tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm
Vị trí xây dựng Trumg tâm thông tin văn hóa hồ Gươm

Trong quá trình hoàn chỉnh quy hoạch phân khu đô thị hồ Gươm và phụ cận, các cơ quan chức năng đang nghiên cứu tổ chức không gian xanh phù hợp để tạo lập không gian mở kiến trúc cảnh quan khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

"Việc chọn lựa phương án quy hoạch kiến trúc xây dựng công trình sẽ hoàn chỉnh tổng thể tổ hợp kiến trúc với công trình Long Vân – Hồng Vân tạo hình thái kiến trúc hoàn chỉnh ô phố, đóng góp hiệu quả vào không gian cảnh quan đô thị khu vực, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; đồng thời phù hợp với không gian khu vực và quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt", ông Lâm Quốc Hùng nói.

Công trình dự kiến khởi công vào cuối năm 2014 và hoàn thành trước dịp 2/9 năm 2015.

Công Khanh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thời sự