Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội yêu cầu cán bộ không tổ chức cưới ở khách sạn 5 sao

UBND Hà Nội yêu cầu cán bộ, công chức tổ chức đám cưới cho mình và người thân, mời không quá 300 người và không làm ở khách sạn 5 sao.

UBND Hà Nội vừa ban hành văn bản số 1349 tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP.

Theo đó, để khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới, UBND Hà Nội đề nghị các cơ quan tiếp tục triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, gắn với việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Mục đích của việc này là nâng cao nhận thức, ý thức gương mẫu, tự giác của cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp người dân trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, gắn với việc bình xét danh hiệu "Gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hóa, làng văn hoá"; "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá"...

UBND Hà Nội giao Sở Văn hoá và Thể thao tiếp tục tham mưu cho thành phố đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới gắn với nội dung phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá". Đồng thời định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết, tổ chức các buổi tọa đàm việc triển khai Chỉ thị 11 nhằm đánh giá kết quả đạt được và đề ra các giải pháp để thực hiện trong những năm tiếp theo một cách thiết thực, hiệu quả.

Ha Noi yeu cau can bo khong to chuc cuoi o khach san 5 sao hinh anh 1
Thành đoàn Hà Nội tổ chức đám cưới tập thể cho các bạn trẻ ở Công viên Bách Thảo vào tháng 4/2017. Ảnh: Tuoitrethudo.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai, đưa mục tiêu thực hiện cưới "Trang trọng - Lành mạnh - Tiết kiệm" vào việc bình xét danh hiệu "Gia đình văn hoá, làng văn hoá, tổ dân phố văn hoá", "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá", xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Hàng năm, các đơn vị trên tiếp tục bổ sung nội dung Chỉ thị số 11, đưa nội dung "Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng" vào nội dung quy chế của các cơ quan, đơn vị, quy ước tổ dân phố, thôn, làng.

"Các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát, xử lý đối với cán bộ, đảng viên vi phạm; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện 6 tháng, một năm (vào ngày 25/6 và 25/12) với UBND Hà Nội", văn bản nêu.

Các cơ quan báo chí, truyền thông của TP Hà Nội tăng cường nêu gương, khuyến khích những mô hình cưới văn minh, tiết kiệm, đơn giản, phù hợp những giá trị chuẩn mực xã hội và văn hoá truyền thống dân tộc; phê phán những lễ cưới xa hoa, lãng phí không phù hợp với tinh thần Chỉ thị 11.

Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội (ban hành ngày 3/10/2012) yêu cầu cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Thành phố phải gương mẫu, đi đầu trong thực hiện tổ chức cưới cho con, hay bản thân.

Cán bộ, đảng viên thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định pháp luật; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần "vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm"; Số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người).

Chỉ thị 11 cũng nêu rõ: Cán bộ, đảng viên không tổ chức tiệc cưới nhiều lần; không mời khách trong giờ làm việc; không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp; khuyến khích hình thức báo hỷ sau ngày cưới theo cho việc mời dự tiệc cưới.

Hà Nội kỷ luật hàng loạt cán bộ vi phạm quy tắc ứng xử với dân

UBND Hà Nội chỉ rõ nhiều cán bộ chưa chấp hành nghiêm kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ và đã bị kỷ luật theo mức độ vi phạm.


Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

'Dat vang' o Vien Det may bien thanh quan bia hinh anh

'Đất vàng' ở Viện Dệt may biến thành quán bia

0 14

Nhà hàng bia rộng hàng trăm m2 hoạt động suốt một tháng qua tại số 478 phố Minh Khai (Hà Nội) - vốn là địa chỉ của Viện Dệt may trước khi cổ phần hóa.

Ha Noi co them tram quan trac chat luong khong khi hinh anh

Hà Nội có thêm trạm quan trắc chất lượng không khí

0 2 14

Trạm đo lường mới được đặt trong khuôn viên ĐSQ Pháp tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, góp phần cung cấp số liệu về chất lượng không khí, các chỉ số ô nhiễm khu vực nội đô.

Lua bao trum 5 biet thu o Thien duong Bao Son hinh anh

Lửa bao trùm 5 biệt thự ở Thiên đường Bảo Sơn

1 5 1

Đám cháy kéo dài gần một giờ đã thiêu rụi nhiều tài sản trong 5 căn biệt thự được cải tạo thành nhà hàng "Gà không lối thoát" nằm ngay cổng Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội).