Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hà Nội yêu cầu rà soát ngay giá cước vận tải

Văn bản chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu rà soát, kê khai các khoản chi phí của doanh nghiệp kinh doanh vận tải ôtô, để giảm giá về mức hợp lý.

Ngày 18/2, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi tới các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ôtô. Theo đó, từ đầu năm, giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm, đặc biết là mức giảm khá lớn vào ngày 18/2.

Cơ quan này nhận định, điều này sẽ tác động đến giá cước vận tải thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh.

Vì vậy, Sở đề nghị các doanh nghiệp, bao gồm các đơn vị kinh doanh tuyến ôtô cố định, taxi và container trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát các chi phí đầu vào, đặc biệt là giá xăng, dầu.

Ha Noi yeu cau ra soat ngay gia cuoc van tai hinh anh 1
Giá cước vận tải hiện vẫn ở mức khá cao, dù chi phí nhiên liệu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua. Ảnh: Hoàn Nguyễn.

Kết quả rà soát này sẽ dùng để thực hiện kê khai giảm giá cước, bảo đảm phù hợp với các tác động giảm của chi phí nhiên liệu đến cước vận tải so với thời điểm kê khai trước đó. Các doanh nghiệp cần thực hiện xong hồ sơ kê khai và gửi về Sở trong thời gian đã quy định.

Trước đó, ngày 18/2, thực hiện theo yêu cầu của liên bộ Tài chính - Công Thương, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) giảm giá xăng A92 bán lẻ xuống gần 1.000 đồng, từ mức 14.710 đồng về 13.750 đồng. Mức này tương đươg với giá cách đây gần 7 năm, ngày 10/6/2009, khi Petrolimex điều chỉnh tăng giá xăng thêm 1.000 đồng một lít, lên mức 13.500 đồng. 

Tuy giá nhiên liệu đã có sự tương đồng, nhưng cước vận tải lại khác biệt rất lớn. Theo đó, mức giá của hai ông lớn ngành taxi là Mai Linh và Taxi Group vào tháng 6/2009 là 10.000 đồng/km (với xe 4 chỗ) và 10.500 đồng (với xe 7 chỗ), tăng 500 đồng so với trước. Còn hiện tại, mức giá trung bình của 2 hãng taxi này tại Hà Nội khoảng 13.500 đồng/km với xe 4 chỗ. Riêng với xe 7 chỗ, các mức giá dao động trong khoảng 15.600 đồng/km.

Xăng dưới 14.000 đồng, cước vận tải giảm đến đâu?

Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, giá cước vận tải cả taxi và xe chạy tuyến cố định sẽ phải giảm mạnh khi giá xăng đã xuống mức thấp kỷ lục trong 7 năm qua.

 

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội