Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hạ thủy thành công giàn khoan tự nâng 18.000 tấn

Giàn khoan tự nâng 120 mét nước (Tam Đảo 05) với tổng trọng lượng 18.000 tấn có khả năng khoan tới mỏ dầu khí có độ sâu 9.000 mét vừa được hạ thủy tại Vũng Tàu.

Ngày 13/12, tại bãi chế tạo cảng Hạ lưu PTSC (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã dự Lễ hạ thủy Giàn khoan tự nâng 120 mét nước (Tam Đảo 05). Đây là dự án cơ khí chế tạo trọng điểm quốc gia do Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) làm tổng thầu. 

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu JU-2000E của Friede Goldman (Hoa Kỳ) với tổng trọng lượng 18.000 tấn có khả năng khoan tới mỏ dầu khí có độ sâu 9.000 m và đây là giàn lớn nhất từ trước tới nay.

Kích thước thân giàn 70,4m x 76,2m x 9,4m với chiều dài thân giàn 167m. Giàn có khả năng chất tải tới gần 3.000 tấn và hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12. 

Ha thuy thanh cong gian khoan tu nang 18.000 tan hinh anh 1 Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05.
Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05.

Tam Đảo 5 có tổng giá trị 230 triệu USD được khởi công chế tạo từ 25/3. Sau khi hạ thủy thành công, giàn sẽ được tiếp tục hoàn thiện các hạng mục cuối cùng và dự kiến hoàn thành sau 9 tháng tới, bàn giao cho chủ đầu tư là Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro đưa vào sản xuất, giảm bớt chi phí do phải thuê giàn khoan từ nước ngoài.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá, việc phát triển được ngành cơ khí chế tạo dầu khí sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp chế tạo liên quan khác ở trong nước phát triển, trong đó, cụ thể dự án Tam Đảo 05 đã giúp cho nhiều công ty từ nhà nước tới tư nhân cùng tham gia vào.

Đối với dự án Tam Đảo 05, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, kỹ sư của PV Shipyard đã tự thiết kế chi tiết đến mua sắm, thi công lắp đặt với tỉ lệ nội địa lên tới 46%, giúp khẳng định được vị thế của Việt Nam trong đóng mới, chế tạo giàn khoan. 

Phó thủ tướng lưu ý, trong thời gian tới, PV Shipyard cũng như ngành cơ khí chế tạo dầu khí Việt Nam cần xác định vươn tầm ra thị trường thế giới, đồng thời, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế chính sách thuận lợi, tạo cơ chế tín dụng xuất khẩu đi kèm để xuất khẩu các mặt hàng cơ khí chế tạo Việt Nam ra thị trường các nước. 

Trước đó, PV Shipyard cũng đã chế tạo thành công và bàn giao giàn khoan tự nâng 90 mét nước (Tam Đảo 03) cho Vietsovpetro.

Việc hạ thủy thành công giàn Tam Đảo 05 đã đánh dấu sự trưởng thành của đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật ngành cơ khí chế tạo Việt Nam, đồng thời giúp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chủ động trong việc thăm dò, khai thác dầu khí trong những năm tới.

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/ha-thuy-thanh-cong-gian-khoan-tu-nang-lon-nhat-tu-truoc-toi-nay/392710.html

Theo Quân đội Nhân dân

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Nam thanh nien cam dao co thu tren pho Bui Vien hinh anh

Nam thanh niên cầm dao cố thủ trên phố Bùi Viện

0

Nam thanh niên ngáo đá cầm dao cố thủ trên tầng 2 của một căn nhà ở phố Bùi Viện (quận 1, TP.HCM) hơn 1 giờ đồng hồ. Công an sau đó đã khống chế đưa anh ta về trụ sở.