Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hà Tĩnh bắt uống bia Sài Gòn: Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo

Bộ Công Thương yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo về việc nhiều địa phương của tỉnh bắt các nhà hàng, khách sạn phải cam kết dùng bia Sài Gòn.

Trong thời gian vừa qua, báo chí có đưa thông tin về việc nhiều địa phương tỉnh Hà Tĩnh có yêu cầu các chủ nhà hàng cam kết dùng bia Sài Gòn. Một số ý kiến cho rằng, việc Hà Tĩnh bắt uống bia Sài Gòn là vi phạm luật cạnh tranh. 

Bình luận về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam đang xây dựng một nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa nên đều hiểu rằng, cạnh tranh và đảm bảo môi trường cạnh tranh là một trong những nguyên tắc rất quan trọng, và là động lực để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. 

Vì vậy, Việt Nam đã rất khẩn trương trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện môi trường kinh doanh cũng như là môi trường phát triển cho doanh nghiệp.

Ha Tinh bat uong bia Sai Gon: Bo Cong Thuong yeu cau bao cao hinh anh 1

Công văn yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn xuất hiện trên trang thông tin điện tử huyện Kỳ Anh ngày 25/8.

“Trong đó có dựa trên nguyên tắc cạnh tranh, và cụ thể hoá bằng Luật Cạnh tranh đã được Quốc hội thông qua năm 2004”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Trên thực tế, Luật Cạnh tranh đã đi vào hoạt động và đã có tổ chức thực hiện ở tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế-xã hội.

“Ở đây, khi nói đến quan điểm chỉ đạo của cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương về việc định hướng, yêu cầu nhân dân, cán bộ uống bia của một doanh nghiệp cụ thể, thì rõ ràng chúng ta thấy bản chất có sự không phù hợp với những quy định trong luật pháp về môi trường cạnh tranh, mà cụ thể là Luật Cạnh tranh”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ quan điểm.

“Tuy nhiên, để có thể đánh giá về bản chất của vấn đề này cũng như những thông tin cụ thể liên quan đến các điều hành chỉ đạo, cũng như là vai trò của cơ quan quản lý tại địa phương, Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh đã có văn bản đề nghị tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về những nội dung mà một số cơ quan truyền thông đã đưa tin liên quan đến vụ việc này”, Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin thêm.

Ha Tinh bat uong bia Sai Gon: Bo Cong Thuong yeu cau bao cao hinh anh 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Trên cơ sở các cơ quan chuyên môn của Bộ cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu đánh giá về việc Hà Tĩnh bắt uống bia Sài Gòn, Bộ Công Thương sẽ có những bước tiếp theo, để làm việc với các cơ quan liên quan tại địa phương, tiếp tục có định hướng trong việc thực thi pháp luật đúng theo quy định của luật.

Chỉ kinh doanh bia Sài Gòn, bày bia khác sẽ bị xử phạt

Hiện nay các nhà hàng kinh doanh ở Khu du lịch Thiên Cầm thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đều phải kinh doanh bia Sài Gòn.

  • Bộ Công Thương

    Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác, thương mại và thị trường trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, phát triển thị trường ngoài nước, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý cạnh tranh, áp dụng các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

    Bạn có biết: Bộ Công Thương ban đầu có tên là Bộ Kinh tế, được đổi tên thành Bộ Công thương lần đầu ngày 14/5/1951. Sau nhiều lần chia tách, ngày 31/7/2007 được hợp nhất lại từ Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại.

    • Thành lập: 28/8/1945
    • Trụ sở chính: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội

http://vtc.vn/ha-tinh-bat-uong-bia-sai-gon-bo-cong-thuong-yeu-cau-bao-cao.1.574344.htm

Theo Phạm Thịnh/VTC News

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công Thương Kinh doanh