Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hà Tĩnh tiêu hủy hơn 8 tấn cá nhiễm kim loại nặng

Hơn 8 tấn cá ở 4 kho đông lạnh bị nhiễm kim loại nặng cadimi tại Hà Tĩnh sẽ được bàn giao cho Công ty Phú Hà tiêu hủy bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao.

Chiều 3/8, Ông Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sau khi niêm phong toàn bộ 8,1 tấn cá tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn bị nhiễm kim loại nặng cadimi, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng liên quan tiến hành định giá để bồi thường cho các chủ kho và đưa đi tiêu hủy theo quy định.

Theo ông Dâng, ngày 4/8, lực lượng liên ngành sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và 4 chủ kho có cá đông lạnh nhiễm độc sẽ tiến hành cân lại toàn bộ số lượng và định giá.

Độc tố của cadimi làm tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, rối loạn chức năng thận và có thể phá hủy tủy xương, ảnh hưởng nội tiết, máu, tim mạch.

 

Việc định giá sẽ theo giá thị trường hiện nay và theo hóa đơn thu vào của các chủ kho. Sau khi đền bù cho người dân hoàn tất sẽ giao cho đơn vị có chức năng xử lý kim loại nặng cadimi tiến hành tiêu hủy.

Ha Tinh tieu huy hon 8 tan ca nhiem kim loai nang hinh anh 1
8,1 cá bị nhiễm kim loại nặng cadimi tại 4 kho đông lạnh ở Hà Tĩnh sẽ được tiêu hủy bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao. Ảnh: Sinh Sinh.

“Chúng tôi sẽ hợp đồng với Công ty Phú Hà để tiêu hủy toàn bộ cá nhiễm kim loại nặng cadimi. Số cá sẽ được công ty này vận chuyển trên các xe chuyên dụng đưa đến nơi xử lý và có sự giám sát của Sở” - ông Dâng nói và cho biết cá bị nhiễm độc sẽ được tiêu hủy bằng cách đốt nóng ở nhiệt độ cao.

Trước đó, ngày 11/7, Sở Y tế đã có kết quả kiểm tra các mẫu cá lấy tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn. Kết quả cho thấy toàn bộ số cá tại các kho này đều có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng.

Cụ thể: Kho đông lạnh Công ty CP XNK thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh) có 2 loại cá (cá Mín và cá Hồng) với tổng lượng là 211.00 kg, Kho đông lạnh Song Liên (huyện Cẩm Xuyên) có 1 loại cá (cá Mu) với số lượng 110 kg, Kho đông lạnh HTX Thiên Phú (huyện Lộc Hà) có 1 loại cá (cá Xước tre) với số lượng 1.100 kg, Kho đông lạnh HTX Hùng Mạnh (huyện Lộc Hà) có 2 loại cá (cá gia xồ và cá gai nhỏ) với khối lượng 6700 kg.

Hơn 8 tấn cá ở Hà Tĩnh nhiễm kim loại có thể gây ung thư

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa công bố kết quả các mẫu cá ở 4 kho đông lạnh của tỉnh này bị nhiễm kim loại nặng cadimi. Độc tố của cadimi có thể làm tăng huyết áp, ung thư phổi...


Xuân Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Nam sinh lop 9 mat tich khi di hoc them hinh anh

Nam sinh lớp 9 mất tích khi đi học thêm

Một nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh xin phép bố mẹ đi học thêm tiếng Anh ở trung tâm rồi mất liên lạc nhiều ngày nay. Gia đình và công an tổ chức tìm kiếm nhưng chưa có kết quả.

Xe hop lao len via he tong vang oto, xe may hinh anh

Xế hộp lao lên vỉa hè tông văng ôtô, xe máy

Ôtô 4 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ qua Hà Tĩnh bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm liên tiếp 2 xe máy và một ôtô khác. Lực lượng chức năng xác định tài xế mất lái gây ra tai nạn.

Thi the be gai so sinh truoc cong chua hinh anh

Thi thể bé gái sơ sinh trước cổng chùa

Đi lễ chùa, một người dân ở Hà Tĩnh phát hiện thi thể bé gái còn nguyên dây rốn được bọc trong túi nylon màu đen đặt trước cổng chùa.