Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hà Tĩnh yêu cầu 5 cơ quan kiểm điểm sau vụ cá chết hàng loạt

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu các cá nhân, tổ chức phải tự nhận hình thức kỷ luật khi để xảy ra sự cố môi trường và chôn lấp chất thải của Formosa.

Ngày 4/8, tại buổi giao ban báo chí, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh đã ban hành văn bản về việc “Xử lý trách nhiệm liên quan dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây sự cố môi trường và quản lý chôn lấp rác thải trái quy định”.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Công an tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh; Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh tự nhận hình thức kỷ luật và có hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật khi để xảy ra sự cố nói trên và báo cáo lại UBND tỉnh trước ngày 15/8.

Ha Tinh yeu cau 5 co quan kiem diem sau vu ca chet hang loat hinh anh 1
Chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh.

 

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền; tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8.

Trước đó, ngày 30/6, lãnh đạo Formosa phải cúi đầu xin lỗi, nhận trách nhiệm việc gây ra thảm họa môi trường và sẽ đền bù 500 triệu USD.

Tiếp đó, trong tháng 7, người dân phát hiện chất thải Formosa được chôn lấp trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh và nhiều rác thải của Formosa chôn lấp trái phép ở 12 điểm tại thị xã Kỳ Anh.

Ngày 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra kết quả phân tích từ phòng thí nghiệm cho thấy chất thải được chôn lấp trái phép tại trang trại của giám đốc Công ty Môi trường và Đô thị Kỳ Anh là chất thải nguy hại, một số mẫu bùn có chất xyanua vượt ngưỡng.

Cùng ngày, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án chôn chất thải Formosa và sẽ điều tra, làm rõ để khởi tố cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc này.

Trong thời gian này, Hà Tĩnh cũng sẽ tiến hành tiêu hủy 8,1 tấn cá ở 4 kho đông lạnh nhiễm chất cadimi.

'Formosa đã bồi thường 250 triệu USD'

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, đến ngày 28/7, Formosa đã thực hiện đúng cam kết và chuyển cho phía Việt Nam 250 triệu USD tiền bồi thường ban đầu.

Formosa chôn lấp chất thải có chứa chất độc vượt quy định

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải chứa thông số xyanua (CN-) vượt ngưỡng chất thải nguy hại.

Xuân Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Bac Bo tiep tuc don ret, thap nhat 8 do C hinh anh

Bắc Bộ tiếp tục đón rét, thấp nhất 8 độ C

Từ chiều tối 20/1, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, gây mưa và rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 8 độ C. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa lớn.

TP.HCM canh bao heo benh tra tron vao cho dip Tet hinh anh

TP.HCM cảnh báo heo bệnh trà trộn vào chợ dịp Tết

"Heo tăng giá cận Tết sẽ có tiểu thương trà trộn heo bệnh, không đảm bảo vệ sinh hoặc bơm nước kiếm lời”, bà Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết.

Hoa ly no som, nong dan Tay Tuu xot xa thu hoach hinh anh

Hoa ly nở sớm, nông dân Tây Tựu xót xa thu hoạch

Còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết nhưng khoảng 70% số ly tại vườn ở làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) đã bung nở. Người nông dân chỉ biết khóc ròng bán tháo với giá rẻ.