Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hạ viện Anh buộc thủ tướng xin EU hoãn Brexit bằng 1 phiếu sít sao

Hạ viện Anh hôm 4/4 đã thông qua dự luật buộc chính phủ gia hạn tiến trình Anh rời khỏi EU (Brexit), nhằm ngăn chặn khả năng Brexit diễn ra mà không đạt được thỏa thuận.

Dự luật được Hạ viện Anh thông qua với số phiếu ủng hộ là 313 so với 312 phiếu chống phiếu. Luật này cần được Thượng viện thông qua tiếp trong vài ngày tới.

Theo kế hoạch hiện nay, Brexit sẽ diễn ra vào ngày 12/4. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nghi ngờ phải sau hạn chót này Thủ tướng Anh Theresa May mới có thể huy động sự ủng hộ cho thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

EU cho biết sẵn sàng đẩy lùi hạn chót cho Brexit, nhưng quá trình này có thể sẽ phải trì hoãn trong thời gian dài. Trong khi đó, nước Anh đang đứng trước yêu cầu phải tham gia cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu diễn ra ngày 23/5, theo CNN.

Ha vien Anh buoc thu tuong xin EU hoan Brexit bang 1 phieu sit sao hinh anh 1
Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt với sự phản đối trong nội bộ đảng Bảo thủ về kế hoạch Brexit. Ảnh: Getty.

Hai bộ trưởng trong đảng Bảo thủ của bà May, bao gồm Bộ trưởng Bộ Rời khỏi EU Chris Heaton-Harris và Bộ trưởng xứ Wales Nigel Adams, đã từ chức để phản đối việc Thủ tướng May dự định thỏa hiệp với lãnh đạo phe đối lập, ông Jeremy Corbyn. Một trong những bộ trưởng cấp cao nhất trong chính phủ Anh cũng cảnh báo rằng việc kéo dài quá trình Brexit là không thể tránh khỏi.

Nhiều đại diện cấp cao của hai đảng đã đề xuất tiến hành cuộc trưng cầu dân ý thứ hai để quyết định việc Anh ở lại hay rời khỏi EU.

Thủ tướng May lần 3 thất bại, nghị viện Anh không thông qua Brexit

Đề xuất của Thủ tướng Theresa May về thỏa thuận Brexit với EU lần thứ 3 thất bại ở Hạ viện Anh sau khi không có được sự ủng hộ của các nghị sĩ Công đảng.

Bi kịch hay hài kịch: Người Anh hoang mang về Brexit

Do tiến trình Brexit kéo dài trong bế tắc, thời hạn và các kế hoạch liên tục thay đổi, nhiều người Anh ở cả phe ủng hộ rời đi lẫn phe muốn ở lại EU đều đang hoang mang.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Brexit Anh Thế giới

5 sat thu run tay, thue nan nhan gia chet o Trung Quoc hinh anh

5 sát thủ run tay, thuê nạn nhân giả chết ở Trung Quốc

0 1

Từ "tiền công" ban đầu là 2 triệu nhân dân tệ, sát thủ thứ năm được thuê chỉ còn được nhận 100.000 nhân dân tệ nếu thành công, khiến anh ta bắt tay với mục tiêu làm giả cái chết.