Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD

Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự thảo tăng ngân sách quốc phòng năm 2018 lên tới 700 tỷ USD nhưng chưa tìm ra nguồn tiền bù vào khoản tăng thêm 72 tỷ USD so với năm 2017.

Reuters cho biết Dự luật ủy quyền quốc phòng quốc gia hàng năm (NDAA) đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 14/11 với số phiếu 356/70. Các nhà lập pháp Hạ viện bày tỏ sự ủng hộ đối với lời kêu gọi xây dựng quân đội hùng mạnh hơn của Tổng thống Donald Trump.

Dự luật NDAA cho phép quân đội thực hiện các chi tiêu quốc phòng và các chính sách để kiểm soát việc chi tiêu. Dự luật mới chính thức kết thúc thời kỳ giảm ngân sách quốc phòng được áp dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ vẫn chưa tìm ra cách để tài trợ cho khoản tiền tăng thêm so với ngân sách quốc phòng năm 2017. NDAA năm 2018 cho phép Lầu Năm Góc sử dụng 634 tỷ USD để mua sắm vũ khí, trả lương cho quân nhân. Mức ngân sách này năm 2017 là 549 tỷ USD.

NDAA 2018 cho phép tăng quân đội thường trực thêm 16.000 người và nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Dự luật cho phép bổ sung 66 tỷ USD cho các hoạt động chiến tranh đặc biệt.

Ha vien My thong qua ngan sach quoc phong 700 ty USD hinh anh 1
3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Tây Thái Bình Dương. Ảnh: CNN.

Dự luật về chính sách quốc phòng năm 2018 sẽ thành luật nếu được Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát và tổng thống thông qua. Tuy nhiên, khoản ngân sách tăng thêm sẽ được tự động giảm nếu Quốc hội không thể tìm được nguồn tài trợ phù hợp.

Adam Smith, thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện, đảng Dân chủ cho biết sự thất bại của Quốc hội trong việc giải quyết ngân sách khiến các nhà lãnh đạo quân đội gặp khó khăn, vì họ không thể lập kế hoạch trước.

“Dự luật mới tăng thêm 72 tỷ USD so với năm trước, vì vậy nếu chúng ta không tìm ra nguồn tài trợ cho khoản tăng thêm này, số tiền đó sẽ bị mất và để lại cho chúng ta một lần nữa trong vùng bất ổn của Bộ Quốc phòng”, Hạ nghị sĩ Smith nói.

Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết Quốc hội cần thông qua dự luật quốc phòng 2018 trị giá 700 tỷ USD. “Đảm bảo những khoản chi tiêu đó phải là ưu tiên hàng đầu của Quốc hội trước khi năm 2017 kết thúc”, Hạ nghị sĩ Thornberry nói.

Dự luật được Hạ viện thông qua hôm 14/11 là một sự thỏa hiệp đạt được bởi các nhà thương thuyết của Ủy ban Quân vụ và Thượng viện. Dự luật là bản tổng hợp các dự thảo riêng biệt được thông qua bởi các phòng ban trong chính phủ Mỹ hồi đầu năm.

Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng từ 597 tỷ USD năm 2016 lên đến 1.000 tỷ USD trong những năm tiếp theo, tăng hạm đội tàu chiến từ 308 tàu hiện nay lên 350 tàu, mua sắm thêm 100 máy bay chiến đấu mới và tăng cường phòng thủ tên lửa.

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Tăng ngân sách quốc phòng không giúp Mỹ an toàn hơn

Một cựu thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc có quá nhiều chương trình vũ khí không minh bạch nên việc tăng ngân sách quốc phòng không giúp Mỹ an toàn hơn.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Quân sự Thế giới

Bo truong Quoc phong My sap tham Viet Nam hinh anh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

0 38

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp có chuyến thăm Việt Nam nhưng thời điểm cụ thể chưa được công bố.

Cuoc rut quan nhu thao chay cua My khoi Syria hinh anh

Cuộc rút quân như tháo chạy của Mỹ khỏi Syria

0 7

Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ Manbij, Syria, trong vội vàng, họ bỏ lại gần như mọi thứ, ngoại trừ những thiết bị quân sự quan trọng và quân đội Syria đã tiến vào tiếp quản.