Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết khen Canada bắt 'công chúa Huawei'

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết "ca ngợi" chính phủ Canada vì đã "bảo vệ sự thượng tôn pháp luật và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình".

Hạ viện Mỹ ngày 15/10 thông qua 4 văn bản luật trực tiếp nhắm vào Trung Quốc, bao gồm một "nghị quyết đơn giản" (simple resolution) ca ngợi Canada vì ủng hộ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính đồng thời là con của người sáng lập tập đoàn công nghệ Huawei.

Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver, Canada, hồi tháng 12/2018 theo một lệnh bắt giữ của Mỹ và đang chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ bà sang Mỹ xét xử vì cáo buộc âm mưu lừa dối các ngân hàng về việc làm ăn của Huawei tại Iran.

"Hạ viện ca ngợi chính phủ Canada vì đã bảo vệ sự thượng tôn pháp luật và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, bao gồm các nghĩa vụ theo Hiệp ước Dẫn độ giữa Mỹ và Canada", nghị quyết 521, không mang tính ràng buộc, viết.

Ha vien My thong qua nghi quyet khen Canada bat 'cong chua Huawei' hinh anh 1
Bà Mạnh Vãn Châu đang được bảo lãnh tại ngoại tại Canada. Ảnh: AP.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm xấu thêm quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai nước đang đối đầu trong một cuộc chiến thương mại kéo dài và lan sang các lĩnh vực khác như địa chính trị.

Nghị quyết được thông qua sau khi Bắc Kinh và Washington tuần trước kết thúc vòng đàm phán mới nhất với tuyên bố họ đang làm việc về thỏa thuận "giai đoạn thứ nhất" để chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 15 tháng qua.

Washington đã hạn chế hoạt động của Huawei - tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc và là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - bằng cách cấm công ty làm ăn với chính phủ Mỹ và gây sức ép buộc các đồng minh của Mỹ làm tương tự. Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Huawei là mối đe dọa an ninh, đánh cắp bí mật của các công ty Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Bắc Kinh trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh bằng cách bắt giữ hai công dân Canada sống tại Trung Quốc và truy tố họ tội âm mưu đánh cắp bí mật nhà nước.

Nghị quyết của Hạ viện Mỹ nói hai công dân Canada "dường như đã bị bắt giữ tùy tiện và đối xử ngược đãi".

‘Công chúa Huawei’ bị lấy mật khẩu điện thoại sai phép?

Vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu được chú ý toàn thế giới, vì nó khởi đầu ngay giữa thương chiến Mỹ - Trung và đã khiến quan hệ hai nước xấu đi. Luật sư hai bên bất đồng về nhiều điểm.

'Công chúa Huawei' hầu tòa tại Canada với thiết bị giám sát ở cổ chân

Bà Mạnh Vãn Châu xuất hiện với dáng vẻ rạng rỡ và nụ cười thường trực khi đến dự phiên tòa ở Vancouver, Canada, dù phải đeo thiết bị giám sát ở cổ chân.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Iran Thế giới

My va Iran bat ngo trao doi tu nhan hinh anh

Mỹ và Iran bất ngờ trao đổi tù nhân

0

Mỹ và Iran vừa trao đổi tù nhân hôm 7/12. Đây là động thái hợp tác hiếm hoi giữa hai kẻ thù lâu năm trong bối cảnh căng thẳng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.