Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hacker Nga âm mưu cúp điện cả nước Mỹ?

Tấn công điện lưới quốc gia được xem là mô hình nguy hiểm nhất thế giới. Nó gây hỗn loạn khi các dịch vụ thiết yếu ngừng hoạt động.

Theo trang Wired, một nhóm hacker có liên quan đến chính phủ Nga đã cố tấn công mạng lưới điện quốc gia của Mỹ.

Những tin tặc này đã bị theo dõi bởi các chuyên gia bảo mật từ Trung tâm Phân tích và Chia sẻ thông tin Điện lực (E-ISAC) và công ty bảo mật Dragos. Các chuyên gia cảnh báo rằng nhóm hacker đã tìm ra các điểm yếu của mạng lưới điện và cố chiếm quyền.

Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy nhóm đã thành công nhưng các cuộc tấn công vẫn khiến các chuyên gia lo lắng.

Hacker Nga am muu cup dien ca nuoc My? hinh anh 1
Hacker làm việc cho chính phủ Nga được cho đã cố tấn công mạng lưới điện của nhiều quốc gia. Ảnh: Getty.

Trong quá khứ, Xenotime - người đã tạo ra phần mềm độc Triton từng tấn công nhiều hạ tầng quan trọng. Trong đó, Triton đã chiếm quyền các hệ thống điều khiển trong các nhà máy điện. Điều đó khiến Triton trở thành phần mềm độc hại nguy hiểm hàng đầu thế giới.

Đây không phải lần đầu lưới điện Mỹ bị tấn công. Năm 2016, một nhóm người Nga do nhà nước bảo trợ đã cố gắng hack mạng điện của Mỹ thông qua tài khoản email bị xâm nhập của một nhà thầu.

Một cuộc tấn công tương tự đã được thực hiện đối với lưới điện của Ukraine vào năm 2015. Đây là vụ hack đầu tiên thành công trong lịch sử. Các tin tặc đã làm gián đoạn cung cấp điện sau khi xâm nhập hệ thống. Tổng lượng điện bị gián đoạn là tương đối nhỏ, ở mức 73 MWh hoặc 0,015% mức tiêu thụ điện hàng ngày của Ukranie.

Một lần nữa, vụ tấn công được cho có liên quan đến chính phủ Nga với sự tham gia của nhóm hacker có tên Sandworm.

Nếu tin tặc can thiệp vào mạng lưới điện của Mỹ, chúng có khả năng gây ra sự cố mất điện trong thời gian dài. Điều đó sẽ tàn phá các dịch vụ khẩn cấp, bệnh viện, nhà máy điện, xử lý nước và nhiều dịch vụ thiết yếu.

Đây là lý do người dùng Windows 7, XP cần nâng cấp ngay lập tức

Các phiên bản Windows cũ có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ lỗ hổng Bluekeep, tạo điều kiện cho tin tặc thực hiện những vụ tấn công diện rộng như năm 2017.


Trọng Hưng

Theo Mashable

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ

To 50 bang Anh sap khong con nhu chung ta biet hinh anh

Tờ 50 bảng Anh sắp không còn như chúng ta biết

0

Alan Turing, người đặt nền móng cho sự hình thành của máy tính hiện đại, sẽ là gương mặt xuất hiện trên mặt sau tờ 50 bảng Anh mới vào năm 2021.

Apex Legends se cho nguoi choi gian lan dau voi nhau hinh anh

Apex Legends sẽ cho người chơi gian lận đấu với nhau

0 287

Việc cho người chơi gian lận đấu với nhau giúp nhà phát hành game thu thập thêm dữ liệu về cách phòng chống. Đồng thời, nó cũng giúp game thủ chân chính không bị ức chế khi chơi.