Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

HAGL phát hành cổ phiếu công ty con để trả cổ tức?

Theo đó, phương án trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu của công ty mẹ bằng cổ phiếu của công ty con sẽ được tập đoàn này tính đến.

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vừa công bố nghi quyết hội đồng quản trị ngày 30/11, trong đó có nội dung về trả cổ tức. Cụ thể, ban điều hành của tập đoàn này sẽ làm việc với các tổ chức tư vấn để có phương án trả trả cổ tức hoặc cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu của công ty mẹ bằng cổ phiếu của công ty con là HAGL Agrico. Việc bàn thảo sẽ xem xét đến lợi ích cao nhất cho các cổ đông, nhưng không vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Mặc dù nghị quyết mới này không nêu tỷ lệ trả cổ tức, nhưng trước đó, vào cuối tháng 9, HAG từng thông báo cổ đông sẽ nhận được cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%. Khi đó, việc chi trả cổ tức được dự kiến thực hiện trong quý IV/2015.

Hiện tại, giá cổ phiếu của công ty mẹ HAG chỉ là 12.700 đồng (tính đến 10h sáng ngày 2/12), trong khi cổ phiếu của công ty con HAGL Agrico (HNG) là 30.900 đồng. Mức giá này đã có sự biến động ngươc chiều so với cuối giờ giao dịch hôm qua, khi thông tin trả cổ tức chưa được công bố, với HAG tăng sát trần còn HNG nối dài chuỗi giảm điểm 4 phiên liên tiếp.

Báo cáo của ban quản trị cũng cho biết, tính đến tháng 9/2015, tổng nợ vay của HAGL Agrico đã lên tới 7.274 tỷ đồng, trong khi ban điều hành lại yêu cầu số dư khoản vay không vượt quá 7.500 tỷ đồng. Ban giám đốc của công ty cũng được yêu cầu cắt giảm phí hoạt động, phí quản lý không cần thiết trong năm 2016 ít nhất 10% so với 2015, để tăng lợi nhuận cho HAGL Agrico.

Riêng với Công ty Hoàng Anh Gia Lai Myanmar, tập đoàn này vẫn xúc tiến kế hoạch bán 50% vốn góp tại đây. Với công trình trung tâm thương mại và văn phòng sẽ khai trương vào ngày 5/12, nguồn thu từ đây sẽ tài trợ lại cho các giai đoạn sau của dự án khu phức hợp Myanmar.

 

Vì sao tài sản của bầu Đức tụt dốc?

Kết thúc tháng 11/2015, ông Đoàn Nguyên Đức mất vị trí giàu thứ 2 sàn chứng khoán. Chính sách trả cổ tức, các khoản nợ ngắn hạn và tâm lý của nhà đầu tư là những nguyên nhân.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh