M

Hai bà chủ cấu kết với nhóm hút cát ở sông Hồng mang án tù

Biết rõ khai thác cát dưới lòng sông Hồng là phạm pháp nhưng bà chủ bãi vật liệu xây dựng vẫn cấu kết với các chủ tàu để tổ chức hoạt động.

Trong 2 ngày (21 -22/10), TAND Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm với bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến (39 tuổi), Nguyễn Thị Thanh Huyền (37 tuổi) cùng ở huyện Thường Tín về hành vi Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên. 10 bị cáo khác là đồng phạm của vụ án cũng hầu tòa dịp này.

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2012, tại bãi sông Hồng thuộc địa phận 2 xã Thống Nhất và Vạn Điểm (huyện Thường Tín, Hà Nội) hình thành 2 bãi tập kết vật liệu xây dựng là bãi Hải Yến và bãi Huyền Hậu do Yến và Huyền quản lý.

Hai ba chu cau ket voi nhom hut cat o song Hong mang an tu hinh anh 1
Các bị cáo tại tòa ngày 21/10.

Từ năm 2012 đến đầu năm 2014, dù không có giấy phép khai thác cát nhưng 10 chủ tàu đã dùng tàu thủy, hút cát dưới lòng sông Hồng để bán cho Yến và Huyền. Biết rõ hoạt động trên là phạm pháp nhưng thấy lợi nhuận cao, Yến và Huyền vẫn câu kết với các chủ tàu để tổ chức hoạt động.

Hàng tháng, các chủ tàu phải nộp cho Yến các khoản tiền như chi phí là tiền điện, tiền thuê người bảo vệ. Về cách thức tính số lượng cát mua bán, Yến tính theo từng chuyến trừ đi số lượng cát hao hụt khoảng 2% hoặc số lượng cụ thể do hai bên thỏa thuận. Cuối tháng, Yến sẽ thanh toán sau khi trừ đi tiền luật và các khoản chi phí đã tạm ứng.

Yến khai mua gần 28.000 m3 của các chủ tàu khai thác cát trái phép sau đó bán lại cho chủ xe để hưởng lợi 27 triệu đồng. Còn Huyền hưởng lợi 46 triệu đồng.

Theo các chủ tàu, do không có nghề nghiệp ổn định nên cả gia đình dùng tàu thủy làm chỗ ở và phương tiện đánh bắt cá, hút bán cát trên sông Hồng. Vụ án xảy ra, gia đình nhiều chủ tàu đã đề nghị cơ quan pháp luật xem xét trả lại tàu.

Cáo buộc thể hiện hành vi khai thác cát trái phép của các bị can gây hậu quả nghiêm trọng tới nguồn tài nguyên, thất thoát cho nhà nước số tiền hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra còn gây sạt lở đất, tác động xấu tới môi trường, mất trật tự trị an tại địa phương, tạo dư luận xấu trong xã hội, đe dọa hệ thống đê điều dẫn tới khả năng gây lũ lụt.

Xác định Yến giữ vai trò đứng đầu, chi phối hoạt động các bị cáo khác, HĐXX tuyên bị cáo này 12 tháng tù; Huyền lĩnh 9 tháng tù.

5 bị cáo khác lĩnh 7 tháng 29 ngày tù. Do thời gian tạm giam bằng thời gian phạt tù nên số này được thả tự do tại tòa. 5 bị cáo còn lại lĩnh án từ 6 - 8 tháng hưởng án treo.

Đỗ Mến

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật