Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai bé trai trong vụ nhầm con ở Ba Vì trở về với cha mẹ ruột

Hai cháu bé trong vụ nhầm con ở Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Hà Nội, đã được trao trả về với cha mẹ đẻ của mình. Bệnh viện quyết định bồi thường cho mỗi gia đình 150 triệu đồng.

Sáng 19/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), đại diện bệnh viện, gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương đã gặp mặt để nhận lại đứa con ruột của mình đã bị trao nhầm cách đây 6 năm trước. Buổi gặp mặt còn có sự tham gia của đại diện Sở Y tế Hà Nội, Tòa án Nhân dân, công an, lãnh đạo huyện Ba Vì (Hà Nội).

Hai be trai trong vu nham con o Ba Vi tro ve voi cha me ruot hinh anh 1
Hai đứa trẻ bị trao nhầm ở Ba Vì vui chơi tình cảm sau khi gặp nhau trong dịp hội ngộ mới đây. Ảnh: H.N.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì đã đưa ra văn bản thống nhất số tiền đền bù cho mỗi gia đình là 150 triệu đồng. Bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ số tiền gần 50 triệu đồng xét nghiệm ADN cho gia đình anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội) để tìm lại con ruột.

Sau khi gia đình chị Hương và anh Sơn nhận lại hai cháu phía bệnh viện sẽ tiếp tục có trách nhiệm hỗ trợ làm các thủ tục pháp lý để nhận lại con. Chi phí làm thủ tục pháp lý sẽ được bệnh viện hỗ trợ cho hai gia đình.

Sự việc trao nhầm con của gia đình anh Sơn và chị Hương được lãnh đạo bệnh viện khẳng định chỉ là sự việc hy hữu không ai mong muốn. Khi được nhìn thấy các cháu trở lại với đúng gia đình ruột thịt của mình, phía bệnh viện cũng rất vui mừng. Sau khi nhận lại con, hai gia đình sẽ không khiếu kiện và mọi phát sinh sau này bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm.

Hai be trai trong vu nham con o Ba Vi tro ve voi cha me ruot hinh anh 2
Buổi gặp mặt và trao hai bé trai về với cha mẹ ruột diễn ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội). Ảnh: PV

Anh Phùng Giang Sơn (cha ruột của bé M. bị trao nhầm cho gia đình chị Hương) chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của gia đình tôi là sớm nhận lại cháu M. để nuôi dưỡng. Tôi rất mong các ban ngành đoàn thể của Hà Nội và Ba Vì sẽ tạo điều kiện về pháp lý để tôi nhận lại con và để cho cháu chuẩn bị vào lớp 1. Trong thời gian qua cả hai cháu M. và H. đã phải trải qua những xáo trộn tâm lý rất lớn vì vậy tôi cũng muốn bệnh viện và các ban ngành hỗ trợ tư vấn tâm lý cho hai cháu trước khi về với bố mẹ ruột”.

Anh Sơn cho biết thêm việc ổn định tâm lý cho hai cháu là hết sức quan trọng để giúp các con sớm ổn định lại cuộc sống, thích nghi với môi trường mới.

Buổi gặp mặt bắt đầu lúc 8h30 nhưng đến 9h chị Vũ Thị Hương mới có mặt. và khóc rất nhiều. Người mẹ này xúc động chia sẻ: “Phải chia tay bé M. để con về nhà với bố Sơn, mẹ Hiền là nỗi khổ lớn nhất của tôi ở thời kỳ hiện tại và tôi cũng cảm thấy vui khi nhận lại cháu H. Tôi cũng mong sau khi trao bé M. lại cho gia đình, anh Sơn và chị Hiền vẫn sẽ tạo điều kiện cho tôi có cơ hội được tiếp tục gần gũi thăm và quan tâm tới cháu như lúc tôi nuôi con”.

Chị Hương cũng cho biết trước nay chưa từng đòi hỏi bệnh viện bồi thường bao nhiêu. Việc bồi thường như thế nào là do bệnh viện tự nguyện.

Người nhà anh Sơn khẳng định sẽ tạo điều kiện để hai cháu vẫn đi lại, gặp gỡ hai gia đình để các bé luôn vui vẻ, học tốt.

Cuối tháng 3, theo đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của bệnh viện và không biết việc giao nhầm con.

Tuy nhiên càng lớn, cháu Phùng Thanh H. lại càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quá không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì và lãnh đạo đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất.

Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con.

Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình vào ngày 14/4 và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học Hình sự (Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an). Kết quả khẳng định sự sai sót của bệnh viện 6 năm trước.


Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Ly do ban khong nen bo bua sang hinh anh

Lý do bạn không nên bỏ bữa sáng

0 43 79

Ăn sáng thường xuyên và đủ chất sẽ giúp bạn tỉnh táo, tăng cường trí nhớ, giảm cân và có đủ năng lượng để khởi động ngày mới hiệu quả.