Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai cảnh sát bị điều tra dùng nhục hình vụ bắt oan 7 người

Dùng còng số 8 treo tay bị can vào khung sắt cửa sổ để đánh khiến các thanh niên không phạm tội phải khai có giết người, 2 cảnh sát ở Sóc Trăng bị khởi tố.

Chiều 8/8, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với đại úy Triệu Tuấn Hưng, nguyên điều tra viên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng về hành vi Dùng nhục hình. Cùng bị khởi tố về hành vi này nhưng thiếu tá, nguyên điều tra viên Nguyễn Hoàng Quân được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cùng ngày, ông Phạm Văn Núi - nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng - đã bị khởi tố, tại ngoại hầu tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai canh sat bi dieu tra dung nhuc hinh vu bat oan 7 nguoi hinh anh 1 Thạch Sô Phách kể lại những ngày vướng lao lý và về nhà thì vợ đã đi lấy chồng khác.
Thạch Sô Phách kể lại những ngày vướng lao lý và về nhà thì vợ đã đi lấy chồng khác.

Theo cơ quan điều tra, trong vụ ông Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề bị giết vào đầu tháng 7/2013, một số cán bộ tiến hành tố tụng tại Sóc Trăng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Trong đó Quân và Hưng sử dụng còng số 8 treo hai tay Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ vào khung sắt cửa sổ phòng làm việc rồi dùng tay, chân đấm đá. Hai cảnh sát này còn dùng dùi cui cao su đánh nhiều lần vào người Thạch Mươl, Khâu Sóc. Những hành vi này khiến 4 thanh niên không phạm tội phải khai ra rằng có giết ông Dũng.

Đối với ông Núi, khi được phân công thụ lý vụ án đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định của ngành. Cụ thể, không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong các tài liệu, chứng cứ đã thu thập để đề ra yêu cầu điều tra kịp thời. 

Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm nhưng kiểm sát viên này đã không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật khách quan mà lại đề xuất với lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt khẩn cấp, lệnh tạm giam khiến 7 người bị oan sai.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6/7/2013, người dân xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề phát hiện thi thể xe ôm Lý Văn Dũng nằm chết trên đường. Quá trình truy tìm thủ phạm, công an Sóc Trăng bắt tạm giam các nghi can Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi Giết người. Bạn gái của Đỡ là Nguyễn Thị Bé Diễm (28 tuổi, nhân viên quán nhậu) cũng bị bắt về hành vi Không tố giác tội phạm. 

Hai canh sat bi dieu tra dung nhuc hinh vu bat oan 7 nguoi hinh anh 2 Hai tháng trước Mươl (trái) và Đỡ được đình chỉ điều tra sau hơn nửa năm bị bắt oan.
Hai tháng trước Mươl (trái) và Đỡ được đình chỉ điều tra sau hơn nửa năm bị bắt oan.

Khi vụ án sắp kết thúc điều tra thì tháng 12/2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đến cơ quan công an tại TP.HCM đầu thú. Người này thừa nhận đã thông đồng với Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) để giết ông Dũng nhằm cướp tài sản. Sau khi di lý cả 2 về Sóc Trăng điều tra làm rõ, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó và tất cả được đình chỉ điều tra. Hiện Xuyến đã bị truy tố tội Giết người và Cướp tài sản. Đối với Duyên, lúc xảy ra vụ án người này chưa đủ 14 tuổi nên quan tố tụng ở Sóc Trăng thống nhất đưa vào trường giáo dưỡng.

Liên quan vụ việc, Công an Sóc Trăng kiểm điểm, kỷ luật 25 cán bộ công an. Trong đó thượng tá Nguyễn Việt Thanh bị cách chức Bí thư Đảng ủy cơ sở và giáng chức Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45). Ông Thanh cũng bị miễn nhiệm chức Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng, chuyển về Vĩnh Châu làm Phó công an thị xã. 

Cùng bị giáng chức có Phó phòng PC45 là thượng tá Nguyễn Hoàng Phú. Ông Phú còn bị cách chức Đảng ủy viên, miễn nhiệm chức Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, bố trí công tác khác. Một Phó phòng PC45 khác là thượng tá Phan Hoàng Lắm bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền. Đại tá Thái Văn Đợi (Phó giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng) đã bị kiểm điểm rút kinh nghiệm cùng 16 cán bộ, chiến sĩ khác.

Đối với ông Quân, ngoài giáng chức từ Đội trưởng xuống Đội phó, thiếu tá này đã bị cách chức Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ thuộc Đảng ủy Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Sóc Trăng.

Hai canh sat bi dieu tra dung nhuc hinh vu bat oan 7 nguoi hinh anh 3 Sau khi được thả, Trần Hol làm thuê đủ thứ nghề để kiếm sống.
Sau khi được thả, Trần Hol làm thuê đủ thứ nghề để kiếm sống.

Theo Công an tỉnh Sóc Trăng, những sai sót trong quá trình phá án dẫn đến oan sai là do việc đánh giá chứng cứ lúc đầu còn lưỡng lự, chưa quyết đoán. Công tác chỉ đạo án chưa sâu sát, cụ thể, còn tin theo cấp dưới báo cáo, không thực hiện hết các biện pháp điều tra theo quy trình đã làm. 

Việc nôn nóng, muốn sớm làm rõ vụ án, chỉ tập trung đến chứng cứ buộc tội, ít quan tâm đến chứng cứ gỡ tội nên bắt, khởi tố, tạm giam 7 người là vội vàng, thiếu căn cứ dẫn đến oan sai. 

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Pháp luật

Bat nhom chuyen trom xe may o Nha Trang hinh anh

Bắt nhóm chuyên trộm xe máy ở Nha Trang

0

Sau khi xe bị trộm, anh Thanh lên mạng tìm thì phát hiện một chiếc đang được rao bán có biển số trùng với chiếc Exciter đã mất.