Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hải cẩu nhồi xác chim và những món ăn bốc mùi nhất thế giới

Nhiều món ăn là đặc sản địa phương nhưng lại trở thành nỗi ám ảnh với du khách nước ngoài vì mùi gây choáng váng như hải cẩu nhồi chim, sầu riêng...

Hai cau nhoi xac chim va nhung mon an boc mui nhat the gioi hinh anh 3
Cá mập thối (hakarl) là đặc sản từ xứ sở băng Iceland. Họ sử dụng cá mập Greenland, một loài mang độc tính rất cao. Để giải quyết chất độc của con cá, người chế biến phải đun sôi nhiều lượt nước, sấy rồi lên men trong 6-12 tuần cùng đá, cát, sỏi. Người Iceland cũng chọn cách treo trong kho để thịt rữa ra, thải các chất độc hại khỏi cá. Dân bản địa mê mẩn món này nhưng cá mập thối lại là nỗi ám ảnh với du khách phương xa. Ảnh: Dog-Eared Passport.
Hai cau nhoi xac chim va nhung mon an boc mui nhat the gioi hinh anh 8
Sầu riêng được mệnh danh là "vua trái cây" nhưng lại nhận không ít ý kiến trái chiều. Loại quả này có mùi khó tả khiến người mê mẩn, số khác ngửi thôi đã buồn nôn. Một vị đầu bếp từng nhận xét sầu riêng có vị như "nụ hôn kiểu Pháp với người chết". Vị vua này cũng bị cấm mang lên máy bay và một số phương tiện công cộng tại nhiều nước. Ảnh: Getty.
Hai cau nhoi xac chim va nhung mon an boc mui nhat the gioi hinh anh 9
Đậu phụ thối rất nổi tiếng ở các chợ đêm của Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Cái tên đã nói lên mùi vị của món này. Cách chế biến dựa trên đậu phụ tươi được cho vào hỗn hợp để muối gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và có thể dùng hải sản. Sau đó, người ta để đậu thối đến nỗi bắt đầu xuất hiện những con giòi bên trong. Nhiều tín đồ của món này cũng công nhận mùi vị giống rác thối lâu ngày hay... phân.
Hai cau nhoi xac chim va nhung mon an boc mui nhat the gioi hinh anh 12
Đậu natto Nhật Bản có hình thức lẫn hương vị đều không mấy bắt mắt. Nguyên liệu chính của món này là đậu tương lên men. Nhiều người cảm thấy sợ natto từ cái nhìn đầu tiên vì những chất dính trông khá "kinh". Mùi thum thủm khó ngửi của natto khiến món đậu này mất điểm trong mắt nhiều du khách quốc tế. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ăn đậu natto giúp con người sống thọ hơn. Món này rất được ưa chuộng tại vùng Kanto và Tohoku, thường dùng ăn kèm cơm hoặc mì soba. Ảnh: TST.
Hai cau nhoi xac chim va nhung mon an boc mui nhat the gioi hinh anh 13
Một món ăn khác của Nhật Bản cũng nổi tiếng với mùi khó chịu là shiokara. Thành phần chính của shiokara là nội tạng cá, muối, bột gạo. Món này ăn ngon nhất khi được ủ khoảng 30 ngày. Shiokara hay được dùng kèm với cơm trắng. Dù mang vị thối nhưng người Nhật Bản vẫn xem shiokara là món ăn thanh nhã. Ảnh: Wiki.
Hai cau nhoi xac chim va nhung mon an boc mui nhat the gioi hinh anh 14
Vieux boulogne là loại phô mai có nguồn gốc từ miền Bắc nước Pháp. Món này có mùi "khó đỡ" vì lớp vỏ được ngâm trong bia đến 9 tuần. Nguyên nhân của mùi hăng là do phản ứng lên men của bia với các enzyme trong phô mai. Giá 500 g vieux boulogne vào khoảng 13 USD. Ảnh: Quesos.
Sandwich nhân phô mai thịt nguội gọn nhẹ cho ngày bận rộn Nếu quá bận rộn với công việc, thiếu thời gian ăn uống, bạn có thể nạp năng lượng cho mình bằng món sandwich nhân phô mai và thịt nguội ngon khó cưỡng.

Anh Tú

Tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Ẩm thực

02:23 Nguoi Han bat be be o bien the nao? hinh anh

Người Hàn bắt bề bề ở biển thế nào?

0 6

Bề bề là món ngon được thực khách yêu thích bởi thịt ngọt, dai và có mùi thơm đặc trưng. Ngư dân Hàn Quốc sử dụng một cây dài xoay nhẹ nhàng dưới hang để bắt loại hải sản này.

01:32 Bi quyet lam canh ga nuong mat ong de gay nghien hinh anh

Bí quyết làm cánh gà nướng mật ong dễ gây nghiện

0 5

Cánh gà nướng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Phương pháp nướng, cách tẩm ướp thịt sao cho ngon là điều mà các bà nội trợ cần biết.