Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai chàng trai Bách Khoa nghĩa hiệp giữa vùng ngập ở Sài Gòn

Hai chàng sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM mượn đồ nghề, thức trắng đêm để sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên bị hỏng xe vì mưa ngập.

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 1
Những trận mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua gây ngập nặng cũng là lúc xuất hiện 2 chàng sinh viên nghĩa hiệp của ĐH Bách khoa TP.HCM. 
Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 2
Hàng trăm xe máy của các bạn sinh viên để ở tầng hầm của KTX ĐH Quốc gia TP.HCM bị ngập chìm trong nước và hư hỏng nặng. Theo các bạn sinh viên, sau khi ngâm nước một thời gian, nhiều bộ phận của xe máy bị hư hỏng khiến chi phí sửa xe lên tới hàng triệu, thậm chí cả chục triệu đồng. Số tiền 60.000 đồng do ban quản lý KTX hỗ trợ không thấm vào đâu so với số tiền sửa xe mà các bạn sinh viên phải chi trả.
Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 3
Trước tình cảnh này, hai sinh viên là Văn Minh Hiệp (sinh viên ngành Môi trường) và Nguyễn Công Nhật Minh (sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng) bàn nhau sửa xe miễn phí cho các bạn sinh viên. Nghĩ là làm, Hiệp và Minh mượn đồ sửa xe rồi mang xuống sảnh nhà A20 (KTX khu A ĐH quốc gia TP.HCM) để bắt đầu công việc.

 

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 4
Ngày đầu tiên sửa chữa, do có nhiều xe phải kiểm tra, cả hai phải thức trắng đêm. Ban đầu, bảo vệ đến nhắc nhở nhưng khi nghe trình bày lý do thì họ rất thông cảm, tạo điều kiện cho hai "thợ sửa xe" này hành nghề.
Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 5
Bạn Văn Minh Hiệp cho biết do xuất thân trong một gia đình buôn bán phế liệu nên từ nhỏ đã được tiếp xúc với nhiều loại máy móc. Nhờ vậy, Hiệp thuộc lòng các cấu tạo của xe máy. Từ lòng đam mê của mình, Hiệp tự mày mò học hỏi và nhiều lần sửa chữa thành công xe của mình.

 

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 6
Hiệp cho rằng: Xe ngập nước càng để lâu thì càng hư hỏng nặng, nhiều bạn không có tiền sửa phải bỏ phương tiện đi lại. Cùng là sinh viên, Hiệp hiểu được hoàn cảnh khó khăn của các bạn, nên cố gắng giúp các bạn sửa càng nhiều xe càng tốt.

 

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 7
"Lúc đầu, mình chưa biết sửa xe, chỉ biết tháo lắp các ốc vít, chạy đi mua phụ tùng, đi mượn dụng cụ. Nhưng sau hai ngày phụ bạn, cùng với sự chỉ dẫn của Hiệp, mình đã biết cách sửa xe", Nguyễn Công Nhật Minh nói.

 

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 8
Theo hai bạn, điều khó khăn nhất khi sửa xe là thiếu dụng cụ và phụ tùng. Đa số xe của các bạn sinh viên ngâm nước lâu nên bị hỏng mạch điện, hư hệ thống đánh lửa và nhiều phụ tùng khác. Đối với những xe hư hỏng nặng cần thay thế phụ tùng, cả hai kiểm tra báo lại cho các bạn đi mua về để thay thế.

 

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 9
Đa số các dụng cụ sửa xe đều được các bạn chạy đi mượn khắp nơi hoặc tự chế dụng cụ thay thế. Do không có máy xịt hơi, các bạn phải mượn chiếc bơm tay để thổi khô các mạch điện. Cứ mỗi chiếc xe được sửa chữa thành công là mọi người lại reo lên vui mừng.

 

Hai chang trai Bach Khoa nghia hiep giua vung ngap o Sai Gon hinh anh 10
Tối 29/9, anh Trung Nghĩa - đại diện Phòng công tác Sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM đã ghé thăm địa điểm sửa xe và trao giấy khen, quà tặng cho Hiệp và các bạn. Anh Nghĩa cho biết nhà trường rất hoan nghênh và ra sức hỗ trợ về dụng cụ, dầu nhớt... để các bạn có thể giúp đỡ nhiều sinh viên hơn nữa. 

Đám cưới ngập nước của cặp 9X Hải Dương

Cặp 9X Hải Dương tổ chức đám cưới trong ngày mưa gió khiến gia đình hai họ phải lội nước đến dự. Hình ảnh này nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/2-chang-trai-bach-khoa-nghia-hiep-giua-tam-ngap-sai-gon-20160930110206541.htm

Theo Quốc Chiến/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Gương mặt trẻ Sống trẻ