Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai công ty than dàn quân thị uy nhau sau mâu thuẫn hợp đồng

Mâu thuẫn trong hợp đồng khai thác than tại Quảng Ninh, hai công ty đã huy động phương tiện máy móc, công nhân ra bãi khai khoáng để “dàn quân” thị uy lẫn nhau.

Theo tìm hiểu của cơ quan chức năng thanh phố Uông Bí (Quảng Ninh), ngày 20/2/2015, Công ty PT Vietmindo Energitama (Công ty Vietmindo) đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (Công ty Tân Việt Bắc). Theo thỏa thuận, công ty Tân Việt Bắc sẽ thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo.

Tuy nhiên đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết nên Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Tân Việt Bắc.

Sau nhiều lần đàm phán không thành, ngày 5/3, công nhân hai đơn vị đã tụ tập đông người trong khai trường khai thác than, có nguy cơ cao gây mất an ninh trật tự.

Phía công ty Tân Việt Bắc còn sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo để gây sức ép.

Hai cong ty than dan quan thi uy nhau sau mau thuan hop dong hinh anh 1
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xuống hiện trường giải quyết mâu thuẫn của hai công ty khai thác than. Ảnh: Mạnh Trường.

Nhận được thông tin, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cùng lãnh đạo công an tỉnh và TP Uông Bí đã trực tiếp xuống hiện trường vụ việc, tổ chức vận động công nhân hai đơn vị không được tụ tập đông người, di dời thiết bị máy móc, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Công ty Vietmindo là công ty liên doanh giữa Indonesia và một đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, TKV)

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh nêu quan điểm, nếu không tự giải quyết tranh chấp, hai công ty có thể đưa đơn ra tòa án dân sự hoặc trọng tài kinh tế quốc tế để giải quyết xong trong tháng 3/2019 để các bên ổn định sản xuất, kinh doanh.

Hai cong ty than dan quan thi uy nhau sau mau thuan hop dong hinh anh 2
Công ty Công ty Vietmindo, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.


Tùng Chi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Mot lo dat tai dinh cu cap cho 2 ho dan hinh anh

Một lô đất tái định cư cấp cho 2 hộ dân

0 9

Tự nguyện giao đất cho chính quyền làm đường, đến khi đi nhận suất tái định cư người dân mới tá hỏa phát hiện lô đất của mình bốc thăm trúng đã được cấp cho người khác 5 năm trước.