M

Hai cựu cảnh sát dùng nhục hình ở miền Tây sắp hầu tòa

Hai cựu công an bị cáo buộc dùng nhục hình với Đở, Phách, Sóc tại trụ sở cảnh sát. Họ lấy khóa số 8 treo tay người bị tình nghi vào khung cửa sổ chỉ để 2 đầu bàn chân chạm sàn.

TAND tỉnh Sóc Trăng vừa thông báo đến luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án Dùng nhục hình biết lịch xét xử dự kiến diễn ra hôm 17/9.

Trong vụ án này, VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi), Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi) cùng về tội Dùng nhục hình. Quân từng đeo quân hàm thiếu tá, còn Hưng là đại úy. Họ nguyên là điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng.

Cùng 2 cựu cảnh sát, bị can Phạm Văn Núi (57 tuổi) bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Núi nguyên là kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng.

Bốn tháng trước, TAND tỉnh Sóc Trăng nhận được cáo trạng truy tố 3 bị can trên, song đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra VKSND Tối cao làm rõ thêm vai trò của Hưng trong vụ án.

Việc điều tra bổ sung nhằm xác định chủ thể của tội Dùng nhục hình đối với các bị can và làm rõ thêm chi tiết hành vi của Hưng. Sau khi điều tra lại, VKSND Tối cao giữ nguyên quyết định truy tố 3 bị can.

Theo hồ sơ tố tụng, quá trình điều tra vụ án Giết người xảy ra tháng 7/2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề, Sóc Trăng), Quân và Hưng được cấp trên huy động. Hai người này có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc, mục đích ép buộc họ khai nhận đã giết ông Lý Văn Dũng.

Hai cựu công an bị cáo buộc dùng nhục hình với Đở, Phách, Sóc tại trụ sở cảnh sát. Họ lấy khóa số 8 treo tay người bị tình nghi vào khung sắt cửa sổ chỉ để 2 đầu bàn chân chạm sàn nhà.

Nguyên đại úy Hưng được cho là dùng tay đánh, thúc đầu gối vào bụng anh Đở để ép người này khai nhận việc giết ông Dũng. Quân cũng treo tay nghi can như đồng nghiệp của mình, rồi đấm đá anh Đở. 

Cáo trạng cho rằng, Hưng không chỉ treo tay anh Phách bằng khóa số 8 mà còn dùng dùi cui cao su đánh mạnh vào chân anh này.

Sáng 20/7/2013, nghi can tiếp tục bị Hưng treo hai tay. Nguyên đại úy dùng khăn lau bàn gói cục đá lạnh, đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách, khiến nạn nhân đau đớn. 

Quá trình điều tra vụ án, Công an Sóc Trăng bắt oan 7 người là Thạch Sô Phách, Trần Hol, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc, Thạch Mươl về hành vi Giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm do Không tố giác tội phạm. 

Khi vụ án giết ông Dũng sắp kết thúc điều tra, trung tuần tháng 11/2013, Lê Thị Mỹ Duyên (15 tuổi, ngụ Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) đến cơ quan công an tự thú, khai nhận đã giết ông Dũng để cướp tài sản. 

Lời khai của hai cô gái phù hợp với hiện trường và các chứng cứ khác, nên cơ quan điều tra khởi tố Xuyến về tội Giết người và Cướp tài sản. Duyên phạm tội khi chưa đủ 14 tuổi nên được đưa vào trường giáo dưỡng. 

Cuối năm 2014, Xuyến bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 12 năm tù. 7 người bị oan sai được VKSND tỉnh Sóc Trăng bồi thường gần nửa tỷ đồng.

Điều tra viên dùng nhục hình bằng nước đá

Không có tên trong ban chuyên án, nhưng Hưng được đội trưởng phân công làm việc với nghi can. Nguyên đại úy này đã đặt nước đá vào "vùng kín" của Thạch Sô Phách.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật