M

Hai cựu sĩ quan công an bị truy tố tội tham ô

Phát hiện phần mềm báo cáo, phân tích quỹ lương có thể thay đổi được để chỉnh sửa số liệu, trong 4 năm kế toán và thủ quỹ đã câu kết tham ô trên chục tỷ đồng.

Ngày 4/2, VKSND tỉnh Kiên Giang chuyển hồ sơ và cáo trạng đến tòa án cùng cấp truy tố Phạm Văn Mạnh (43 tuổi, nguyên thiếu tá, Đội trưởng đội tài vụ) và Trịnh Thị Ngọc Nhung (38 tuổi, nguyên đại úy, thủ quỹ Phòng Hậu cần - Kỹ thuật Công an Kiên Giang) tội Tham ô tài sản.

Khoảng tháng 7/2009, Mạnh lấy số liệu trên máy tính để phục vụ dự toán kinh phí năm sau. Người đàn ông này phát hiện phần mềm bảng báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương hằng tháng của đơn vị có thể thay đổi trang cuối bằng cách tạo ra mẫu mới để chỉnh sửa số liệu theo ý muốn mà khó bị phát hiện.

Hai tháng sau Mạnh tạo ra 2 mẫu mới có nội dung và hình thức giống như 2 trang cuối của bảng báo cáo tổng hợp và phân tích quỹ lương thật. Mạnh tiếp tục chỉnh sửa số liệu thanh toán khống cao hơn thực tế rồi trình lãnh đạo phòng ký duyệt, thông đồng với thủ quỹ rút tiền chênh lệch.

Đến tháng 11/2013, vụ án được phát hiện thì hai bị can trên được cho là tham ô trên 13 tỷ đồng. Trong đó có tháng tham ô nhiều nhất lên đến trên 700 triệu, thấp nhất hơn 138 triệu.

Có nhiều tiền, Mạnh và Nhung mua đất, gửi tiết kiệm, chi xài cá nhân. Mạnh đã nộp khắc phục hậu quả trên 4,8 tỷ đồng, Nhung nộp hơn 6,7 tỷ.

Những lãnh đạo của 2 bị can được nhà chức trách cho là có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đang điều tra làm rõ.

 

Việt Tường

Bình luận

Tin tức mới nhất Pháp luật