Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai du khách hồn nhiên khắc chữ ‘A + T’ lên đền thiêng 1.300 tuổi

Hai du khách bị bắt gặp khắc tên viết tắt của mình lên tường của ngôi đền Maya 1.300 tuổi ở Guatemala.

Hai vị du khách bị bắt gặp khi đang khắc chữ “A + T” lên tường của đền Tikal Temple II ở thành cổ Tikal, một trong những di tích khảo cổ lớn nhất của người Maya ở Mesoamerica.

Nằm gần thành phố Flores ngày nay thuộc vùng Peten phía Bắc Guatemala, Tikal được thành lập vào năm 732 sau Công nguyên.

Đền Tikal Temple II là một phần của Vườn quốc gia Tikal của Guatemala. Vào năm 1979, ngôi đền đã được tuyên bố là Di sản Thế giới Unesco.

Hai du khach hon nhien khac chu ‘A + T’ len den thieng 1.300 tuoi hinh anh 1
Du khách khắc chữ “A + T” lên tường của đền Tikal Temple II. Ảnh: Facebook.

Người nhìn thấy hai du khách khắc tên là một cư dân địa phương có tên Vinicio Alba Ruiz - vốn làm việc tại khu đền. Anh cho biết hai du khách tỏ ra không vui khi anh nhắc nhở về hành động thiếu ý thức của họ. Tên tuổi và gốc gác của những khách du lịch này vẫn chưa được công bố.

“Tôi thấy họ đang khắc lên tường của Temple II. Khi tôi hỏi họ đang làm gì, họ bực bội và có vẻ cảm thấy bị xúc phạm. Nếu bạn tới di tích này, bạn phải tôn trọng các luật lệ. Những luật lệ đó không cần giải thích thêm, nó là lẽ thường”, Alba Ruiz viết trên Facebook.

Anh cho biết thêm: “Chúng tôi cần tuyển thêm nhân viên để trông coi di sản này”.

Hai du khach hon nhien khac chu ‘A + T’ len den thieng 1.300 tuoi hinh anh 2
Đền Tikal Temple II là một phần của Vườn quốc gia Tikal của Guatemala. Vào năm 1979, ngôi đền đã được tuyên bố là Di sản Thế giới Unesco. Ảnh: Getty.

Bộ Du lịch Guatemala đã phát một tuyên bố về vụ việc và yêu cầu Bộ Văn hóa và Thể thao - vốn quản lý công trình di sản này, truy cứu trách nhiệm của các du khách nói trên.

Theo Luật Bảo vệ Di sản Văn hóa của Guatemala, đối tượng phá hoại các di tích cổ sẽ bị phạt từ 13.000 - 130.000 USD cũng như án tù từ 6 – 9 năm.

Đảo rồng Komodo 'chỉ đón khách giàu' vì dân đã đủ nghèo

Chính phủ Indonesia đã bãi bỏ kế hoạch đóng cửa đảo Komodo năm 2020 nhằm bảo tồn thiên nhiên tại đảo, và thay vào đó quyết định biến nó thành một điểm du lịch cao cấp.


Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới Chuyện lạ

00:34 Hoang tu Harry 'xin viec' cho vo hinh anh

Hoàng tử Harry 'xin việc' cho vợ

0

Meghan ký thỏa thuận với Disney để thực hiện công việc lồng tiếng sau khi cô và Harry rời bỏ nhiệm vụ hoàng gia. Hoàng tử Harry bị lộ video xin việc cho vợ vào tháng 7/2019.