M

Hai kiểm lâm nhận hối lộ khóc tại tòa

Thấy Hải rơi lệ xin lỗi gia đình và lãnh đạo đơn vị về hành vi sai trái, đồng bọn của anh ta cũng sụt sịt khóc theo.

Ngày 29/9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Lê Đức Hải (36 tuổi, ngụ thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn)- nguyên Trạm trưởng Đội kiểm lâm số 1 tỉnh Thanh Hóa và Lê Văn Hải (41 tuổi, ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) - nguyên Phó đội trưởng Đội kiểm lâm số 1 tỉnh Thanh Hóa cùng về hành vi Nhận hối lộ.

Cáo trạng nêu, ngày 1/8/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) nhận được tin báo và đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Nga – Giám đốc công ty Hoàng Linh về việc bị Đội kiểm lâm cơ động số 1 tỉnh Thanh Hóa bắt giữ xe ôtô tải chở gỗ. Lực lượng chức năng yêu cầu chủ hàng đến mới giải quyết.

m
Lê Văn Hải (trái) và Lê Đức Hải tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Lúc 17h30 cùng ngày, tại trụ sở Đội kiểm lâm cơ động số 1, cảnh sát đã bắt quả tang Lê Đức Hải nhận hối lộ 100 triệu đồng từ Nguyễn Võ Nguyên - đại diện Công ty Hoàng Linh. Trong số tiền này, Nguyên đưa 60 triệu để kiểm lâm không thực hiện việc kiểm tra hàng hóa lâm sản; 40 triệu để nhờ nộp phạt hành chính.

Khi bị bắt, bị cáo Hải có hành vi chống đối, bỏ chạy để tẩu tán tang vật. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Hải và đồng phạm đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ vào chứng cứ, lời khai của các bị can và những người làm chứng, Viện khoa học kỹ thuật sự (Bộ Công an) kết luận: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Lê Đức Hải có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, gây khó khăn cho Công ty Hoàng Linh nhằm nhận hối lộ.

Hải có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình phát hiện, tạm giữ và xử lý xe vận chuyển lâm sản. Vị này không trực tiếp nhận hối lộ, nhưng có bàn bạc và đồng ý với trạm trưởng để nhận tiền bồi dưỡng. Hành vi của cả hai đều gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra không xử lý Nguyễn Võ Nguyên về hành vi đưa hối lộ vì đã chủ động trình báo, tích cực phối hợp với nhà chức trách trong quá trình phát hiện, giải quyết vụ án.

Cuối phiên tòa, HĐXX kết luận, việc bị cáo Hải dừng phương tiện nhưng không kiểm tra là không làm đúng nhiệm vụ được giao, ngoài ra còn thương lượng để nhận tiền bồi dưỡng. Hải tự ý ra mức phạt xe vi phạm là không đúng với thẩm quyền mà chỉ lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ.

Nói lời cuối, bị cáo Lê Văn Hải vừa khóc vừa nói. Thấy vậy, bị cáo Lê Đức Hải cũng sụt sịt khóc theo.

Với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên bị cáo Lê Đức Hải 8 năm tù giam; Lê Văn Hải 4 năm tù về tội Nhận hối lộ. 

Nguyễn Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật