Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai lần Noo Phước Thịnh vướng ồn ào bản quyền - lúc bị kiện, khi đi tố

Trước khi tố cáo bị ê-kíp phim “Ngôi nhà bươm bướm” sử dụng ca khúc “Mãi mãi bên nhau” không xin phép, Noo Phước Thịnh từng dính scandal vi phạm bản quyền.

Noo Phước Thịnh là một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất nhì trong dàn ca sĩ thuộc thế hệ thứ 2, cùng Đông Nhi, Bảo Thy... Nhiều năm trong nghề, anh được đánh giá cao, có chiến lược hoạt động chuyên nghiệp, không thuộc nhóm ca sĩ "có duyên" với scandal. Tuy nhiên, Noo Phước Thịnh không hoàn toàn miễn nhiễm với thị phi, ồn ào.

Noo Phước Thịnh bị nhạc sĩ Mỹ kiện, đòi bồi thường 850 triệu đồng

Năm 2018, nhạc sĩ người Mỹ Zack Hemsey gửi đơn khởi kiện Noo Phước Thịnh tới Toà án Nhân dân TP.HCM vì vi phạm bản quyền. Phía nguyên đơn, tức Zack Hemsey cho biết MV Chạm kẽ tim anh một chút thôi được phát hành vào 10/2017 của Noo Phước Thịnh có sử dụng một phần của ca khúc The Way để làm nhạc nền cho phân đoạn từ phút 6:05-7:30.

Hai lan Noo Phuoc Thinh vuong on ao ban quyen - luc bi kien, khi di to hinh anh 1
Noo Phước Thịnh từng bị nhạc sĩ Mỹ kiện vì vi phạm bản quyền.

The Way được phát hành năm 2011 và thuộc quyền sở hữu của Zack Hemsey. Theo người này, khi sử dụng ca khúc, Noo Phước Thịnh chưa hề xin phép và có được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Nhạc sĩ người Mỹ đã đâm đơn kiện và yêu cầu Noo Phước Thịnh xóa bản MV có sử dụng đoạn nhạc The Way khỏi mọi phương tiện truyền thông. Zack Hemsey cũng đòi phía ca sĩ Việt Nam bồi thường tổng số tiền 850 triệu đồng bao gồm tiền thiệt hại vật chất, tinh thần và chi phí thuê luật sư.

Những lùm vùm liên quan đến vụ kiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và danh tiếng của nam nghệ sĩ. MV Chạm kẽ tim anh một chút thôi bị xóa khỏi kênh YouTube chính thức của Noo Phước Thịnh.

Nam ca sĩ phải hủy bỏ nhiều show diễn để giải quyết vụ kiện. Noo Phước Thịnh từng chia sẻ: “Vụ kiện làm tôi mệt mỏi hơn trong khoảng thời gian vốn đã quá mệt mỏi. Tôi đã xác định năm nay là năm không tốt của bản thân mình. Vì vậy tôi rất khó khăn để vượt qua từng giai đoạn trong khoảng thời gian này”.

Noo Phước Thịnh tố ê-kíp phim Ngôi nhà bươm bướm

Tối 29/8, trên trang cá nhân, nam ca sĩ bức xúc chia sẻ về việc ê-kíp phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng ca khúc Mãi mãi bên nhau không xin phép.

“Noo mới nhận được thông tin bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau (sáng tác Đỗ Hiếu) do tôi thể hiện được sử dụng vào phần credit của bộ phim Ngôi nhà bươm bướm. Việc sử dụng bản thu của tôi như thế này, đồng nghĩa tôi đang tham gia hát nhạc phim cho dự án, nhưng sự thật Noo hoàn toàn không dính dáng hoặc tham gia vào bộ phim này. Cũng đồng nghĩa ê-kíp đang sử dụng chất xám và sức sáng tạo của Noo một cách bất hợp pháp”, anh viết.

Hai lan Noo Phuoc Thinh vuong on ao ban quyen - luc bi kien, khi di to hinh anh 2
NSX phim Ngôi nhà bươm bướm đã sử dụng ca khúc Mãi mãi bên nhau không xin phép.

Nam ca sĩ cho biết đây là việc làm thiếu chuyên nghiệp về bản quyền và không có sự tôn trọng nghệ sĩ.

“Tôi quyết định lên tiếng vì cực kì lên án những trường hợp này. Noo Phước Thịnh Entertainment và đơn vị giữ bản quyền sẽ tiếp tục hợp tác làm rõ vấn đề này”, anh kết luận.

Sau sự việc, NSX phim Ngôi nhà bươm bướm đã thừa nhận những sai sót trong quá trình sản xuất và gửi lời xin lỗi chính thức đến phía Noo Phước Thịnh.

"Trong quá trình sản xuất phim, ê-kíp đã nhầm lẫn giữa quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Cụ thể, thay vì đoàn phim phải liên hệ ca sĩ và producer để mua quyền sử dụng các bản thu thì ê-kíp lại đến Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để mua quyền tác giả. Chính sự nhầm lẫn đối tượng pháp lý này dẫn đến thiếu sót như hiện tại, khiến ca sĩ và producer - chủ sở hữu các thu cảm thấy bức xúc", đại diện NSX phim Ngôi nhà bươm bướm thừa nhận.

Phía Thu Minh lên tiếng khi bị dùng ca khúc 'chùa' như Noo Phước Thịnh

Quản lý của giọng ca "Đường cong" xác nhận nhà sản xuất phim "Ngôi nhà bươm bướm" đã gửi mail xin lỗi sau khi bị tố sử dụng ca khúc mà không xin phép.

Noo Phước Thịnh đòi tẩy chay 'Ngôi nhà bươm bướm' vì dùng nhạc 'chùa'

Noo Phước Thịnh bức xúc vì ê-kíp làm phim "Ngôi nhà bươm bướm" sử dụng ca khúc "Mãi mãi bên nhau" của anh mà không xin phép.

Tường Bách

Bạn có thể quan tâm

Sao Việt Giải trí