M

Hai lãnh đạo tình báo thời Park Geun Hye bị bắt vì tham nhũng

Hai quan chức tình báo dưới thời cựu tổng thống Park Geun Hye vừa bị bắt với cáo buộc chuyển hàng nghìn USD mỗi tháng từ ngân sách bí mật của cơ quan cho chi tiêu của bà Park.

Vụ bắt giữ ngày 17/11 nằm trong chiến dịch của Tổng thống đương nhiệm Moon Jae In nhằm quét sạch thứ ông gọi là "mối quan hệ mờ ám" giữa cựu tổng thống với Cơ quan Tình báo Quốc gia. Đã từ lâu cơ quan tình báo thường bị chỉ trích việc can dự vào chính trị nội bộ của Hàn Quốc.

New York Times cho biết 2 cựu lãnh đạo tình báo, Nam Jae Joon và Lee Byung Kee, bị cáo buộc đã chuyển mỗi tháng từ 45.500-91.000 USD vào tài khoản của bà Park trong thời gian họ giữ chức giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia. Số tiền này được lấy từ "ngân sách hoạt động đặc biệt" của cơ quan, vốn được cấp để trang trải cho các nhiệm vụ bí mật và không chịu sự giám sát của quốc hội hay các cơ quan khác.

Hai lanh dao tinh bao thoi Park Geun Hye bi bat vi tham nhung hinh anh 1
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

Lee Byung Ho, một cựu lãnh đạo tình báo khác cũng phục vụ dưới thời cựu tổng thống Park, nhận cáo buộc tương tự nhưng không bị bắt. Thẩm phán nói rằng Lee không nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ chạy trốn khỏi Hàn Quốc hay phá hủy bằng chứng.

Các công tố viên dự định sẽ truy tố 3 cựu lãnh đạo tình báo đã biển thủ số tiền tổng cộng 3,6 triệu USD từ ngân sách cơ quan để hối lộ cựu tổng thống. Thời gian diễn ra những vụ tham nhũng là từ đầu năm 2013 đến tháng 9/2016.

Cựu tổng thống Park Geun Hye đã vướng phải một trong những bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Bà Park bị cáo buộc tiết lộ những tài liệu mật cho người bạn thân Choi Soon Sil, một nhân vật thần bí liên quan đến tôn giáo có ảnh hưởng lớn. Vụ bê bối dẫn đến việc bà Park bị phế truất, bắt giam và hiện đối mặt với những phiên xét xử về tội nhận hối lộ và lạm quyền.

1.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi thả bà Park Geun-hye

Khoảng 1.000 người ủng hộ đã biểu tình kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà Park Geun-hye sau khi phiên tòa xét xử cựu tổng thống Hàn Quốc với cáo buộc tham nhũng bị hoãn lại.

Park Geun Hye trải qua 6 tháng bị giam 'cực khổ và khủng khiếp'

Cựu tổng thống Hàn Quốc khẳng định vô tội trong phiên xét xử ngày 16/10, nói bà là “nạn nhân” của mưu đồ trả thù chính trị dưới danh nghĩa luật pháp.


 • Park Geun Hye

  Park Geun Hye

  Park Geun-hye là chính trị gia Hàn Quốc và từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến năm 2017. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á. Ngày 9/12/2016, bà đã bị Quốc hội Hàn Quốc buộc tội về những cáo buộc liên quan đến trợ lý hàng đầu và là bạn của bà, Choi Soon-sil. Quyền hạn và các chức vụ của tổng thống đã bị đình chỉ cùng với việc phê chuẩn lời buộc tội. Bà chính thức mất chức ngày 10/3/2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Park Geun-hye hiện đang bị giữ lại tại Nhà tù Seoul.

  Bạn có biết: Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.

  • Ngày sinh: 2/2/1952
  • Chức vụ: Tổng thống Hàn Quốc (25/2/2013 - 10/3/2017)
  • Cha: Park Chung Hee (Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc)

  Facebook

 • The New York Times

  The New York Times

  The New York Times, một trong những nhật báo của Mỹ, được thành lập ngày 18/9/1851 bởi Henry Jarvis Raymond và George Jones. Năm 1896, Adolph S. Ochs đã mua lại Times khi thời báo đang gặp khó khăn về tài chính. Ông đã cải tiến Times với nhiều thành công đáng kể, biến Times thành một tờ báo nổi tiếng trên toàn thế giới với khẩu hiệu "All The News That's Fit To Print".

  • Ngày thành lập: 18/9/1951
  • Trụ sở: New York, Mỹ

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

New York TimesThế giới