Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai luật sư bị 8 trai làng đánh muốn gặp tướng Chung

Hai luật sư bị nhóm côn đồ đánh yêu cầu Công an Hà Nội, VKSND cùng cấp khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 8 người liên quan về hành vi Cố ý gây thương tích.

Sau khi Công an Hà Nội công bố nội dung 8 thanh niên đánh 2 luật sư ở xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, ngày 11/11, luật sư Trần Thu Nam và Lê Hà Luân (Đoàn luật sư Hà Nội) yêu cầu Công an Hà Nội, VKSND cùng cấp cần khởi tố vụ án hình sự, khởi tố nhóm côn đồ về hành vi Cố ý gây thương tích và Cướp tài sản.

Trao đổi với Zing.vn, luật sư Lê Văn Luân cho rằng thông tin Công an Hà Nội cung cấp đến báo chí chưa khách quan, chỉ căn cứ lời khai một phía - những người bị điều tra. “Lời khai ban đầu của bị hại chưa được xem xét đến. Việc công an xã có tham gia hành hung hay không cần điều tra lại toàn diện. Nếu phủ nhận thì phải có chứng cứ do camera quay lại hoặc cho 2 bên đối chất”, vị luật sư nói.

Theo 2 luật sư, tình tiết những người tham gia hành hung không bịt mặt và tấn công người ngồi trên ôtô do bụi bẩn cần phải xem xét lại bằng các hoạt động điều tra khác. Bị hại cũng đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ việc họ mất điện thoại di động khi bị nhóm người địa phương quây đánh.​

Luật sư Luân và Nam bày tỏ mong muốn được gặp ông người đứng đầu ngành công an thành phố - thiếu tướng Nguyễn Đức Chung để trao đổi về vụ việc.​

Hai luat su bi 8 trai lang danh muon gap tuong Chung hinh anh 1 Hai luật sư bị đánh.
Hai luật sư bị đánh. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trước lời đề nghị trên, chiều cùng ngày, đại tá Nguyễn Văn Viện - Trưởng phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an Hà Nội cho Zing.vn biết, đó là quyền của các luật sư. Ông Viện từ chối bình luận.

Theo vị đại tá, những thông tin cần trao đổi với báo chí ông đã trả lời trong buổi họp báo. "Đây mới là kết quả điều tra ban đầu" - ông Viện nói. 

Liên quan đến vụ việc, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội, Trưởng ban Bảo vệ luật sư (Đoàn luật sư Hà Nội) - ông Trần Đình Triển cho biết, hiện, Đoàn luật sư Hà Nội chưa nhận được kết luận chính thức từ phía Công an Hà Nội. Qua một số báo chí đăng tải công khai cuộc họp báo, dưới góc độ là người theo dõi sát sao vụ việc, ông Triển nhận định: "Thông tin đưa ra là không trung thực, không phản ánh đúng bản chất của vụ việc...”.

Luật sư Triển cho biết, sẽ kiến nghị ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội tổ chức cuộc họp khẩn để xem xét toàn bộ vấn đề này và có văn bản chính thức đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo ông Triển, làm rõ vụ việc trên "không chỉ bảo vệ cho 2 luật sư, còn có ý nghĩa bảo vệ hệ thống toàn bộ luật sư trên cả nước".

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, đầu năm nay, Đoàn luật sư Hà Nội đã bảo vệ vụ việc một luật sư bị đánh trước cổng TAND quận Hoàn Kiếm. Vụ việc trên, công an đã can thiệp kịp thời.​

Trước đó, chiều 10/11, Công an Hà Nội đã tổ chức họp báo, thông tin kết quả điều tra vụ 2 luật sư Nam và Luân bị hành hung, xảy ra hôm 3/11. Theo đại tá Viện, 8 người đã đánh 2 luật sư đều ở huyện Chương Mỹ, tuổi 21-38.

Theo tài liệu điều tra, trưa 3/11, nhóm trên đi xe máy tới địa bàn xã Đông Phương Yên thăm người ốm. Khi qua thôn Lũng Vị, tốp này gặp xe ôtô do luật sư Nam và Luân điều khiển. Xe ôtô phóng nhanh làm bụi đường cuốn vào nhóm trên nên mâu thuẫn phát sinh.

Hai luat su bi 8 trai lang danh muon gap tuong Chung hinh anh 2 Đại tá Viênj
Đại tá Viện (đứng) thông tin kết quả điều tra bước đầu vụ việc. Ảnh: Việt Đức.

Quan sát người ngồi trên xe không phải dân địa phương, nhóm thanh niên bảo nhau đỗ lại, chờ ôtô trở ra. Hơn một giờ sau, nhóm này chặn được xe chở 2 vị luật sư, mở cửa lôi họ ra hành hung rồi bỏ đi. Luật sư Nam và Luân sau đó gọi điện cho cảnh sát trình báo sự việc.

“Thông tin cho rằng trong nhóm hành hung 2 luật sư có nhân viên công an xã là không đúng” - đại tá Viện khẳng định.

Theo người phát ngôn Công an Hà Nội, trước thời điểm 8 thanh niên chặn xe đánh 2 luật sư, anh Nguyễn Văn Cửu (Công an viên xã Đông Phương Yên) có đi qua nhưng không biết việc.

Về dư luận cho rằng 2 luật sự bị cướp điện thoại di động khi xô xát, đại tá Nguyễn Văn Viện khẳng định không đúng. Theo trưởng phòng Tham mưu Công an Hà Nội, anh Luân trình bày với cơ quan điều tra rằng, quá trình bị hành hung có ngã xuống ruộng nước. Sau khi đứng lên, quay lại ôtô, anh này phát hiện rơi chiếc điện thoại di động đã cũ. Cơ quan điều tra đã tổ chức truy tìm nhưng đến nay chưa thấy.  

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: Ai là kẻ chủ mưu trong vụ hành hung 2 luật sư; cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn nào với nhóm côn đồ này, đại tá Viện cho hay, do chưa có kết quả giám định tỷ lệ thương tích cụ thể của 2 nạn nhân nên cơ quan công an chưa áp dụng biện pháp xử lý hay khởi tố 8 người liên quan.

Căn cứ yêu cầu khởi tố vụ án hình sự của 2 luật sư:

Luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân cho rằng, việc 8 người không quen biết đã:

 -Tập trung chờ sẵn từ trước để đánh mình là hành vi có tổ chức

- Đánh 2 luật sư (đánh nhiều người cùng lúc)

- Chặn đánh giữa ban ngày với lý do "không thể biết" , mặc dù đã thông báo mình luật sư đi tác nghiệp là hành vi có tính chất côn đồ, coi thường pháp luật.

Với những căn cứ trên, các luật sư cho rằng việc khởi tố vụ án hình sự Cố ý gây thương tích, không cần tỷ lệ thương tích từ 11% trở lên theo quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự.

Từ lý do đó, 2 luật sư đã có đơn yêu cầu cơ quan điều tra Công an Hà Nội, VKSND cùng cấp khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nhóm người (8 người) về:

1. Tội có ý gây thương tích (theo điểm c, điểm e, điểm i, khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 (khoản áp dụng của điều này có thể được thay đổi sau khi có giám định thương tích).

2. Tội cướp tài sản tại Điều 133 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Nhóm trai làng đánh 2 luật sư vì phóng nhanh, gây ra bụi

Chiếc ôtô mà vị luật sư cầm lái phóng nhanh, làm bụi cuốn vào người đám trai làng. Toán thanh niên trên đã phục người lạ quay ra để vây đánh.

Nhóm phóng viên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật