M

Hai người Malaysia đã rời khỏi Triều Tiên

Ngày 9/3, chính phủ Malaysia khẳng định 2 trong số 11 công dân nước này sống ở Bình Nhưỡng đã rời Triều Tiên và có mặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Channel NewsAsia cho biết 2 người này làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và đã hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh ngày 9/3.

"Những nhân viên này làm việc cho tổ chức quốc tế, họ không đại diện cho chính phủ mình. Họ làm việc cho các chương trình của WFP tại Triều Tiên", WFP khẳng định.

Vẫn còn 9 người Triều Tiên đang "mắc kẹt" tại Bình Nhưỡng, bao gồm 3 nhân viên sứ quán và 6 người thân của họ. Tất cả những người này đang an toàn bên trong tòa đại sứ của Malaysia.

Hai nguoi Malaysia da roi khoi Trieu Tien hinh anh 1
 Đại sứ quán Malaysia ở Triều Tiên. Ảnh: Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên

 

Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Seri Reezal Merican cho biết đã yêu cầu tất cả nhân viên sứ quán sơ tán khỏi Triều Tiên nhưng không kịp. Ông đánh giá hiện không có mối đe dọa nào ảnh hưởng đến sự an toàn của những người này.

Trước đó, ngày 7/3, Bình Nhưỡng cấm toàn bộ công dân Malaysia tại Triều Tiên không được phép xuất cảnh. Nhân viên Đại sứ quán Malaysia tại Bình Nhưỡng đã khởi động "cơ chế khẩn cấp" và tiêu hủy tài liệu ngay trước đó. Đáp trả lại hành động này, Kuala Lumpur cũng đưa ra lệnh cấm tương tự đối với những nhà ngoại giao Triều Tiên ở Malaysia.

Cuối tuần trước, Malaysia tuyên bố trục xuất đại sứ Triều Tiên. Chưa đầy 48 tiếng sau, Triều Tiên làm điều tương tự với đại sứ Malaysia.

Công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur 2 hôm 13/2. Malaysia xác nhận đây là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trong khi đó, Triều Tiên phủ nhận danh tính và cho rằng ông này chết vì đau tim.

Người xưng là Kim Han Sol thừa nhận ông Kim Jong Nam đã chết Người xưng là con trai ông Kim Jong Nam nói rằng cha đã chết ở Malaysia.

Malaysia được và mất gì sau khi 'ăn miếng trả miếng' với Triều Tiên?

Dù "ăn miếng trả miếng" với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng vì nghi án Kim Jong Nam, Malaysia có thể cũng không muốn đẩy tình hình hiện tại đi xa hơn.

Thế Long

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới