Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai người phụ nữ mắc ung thư, hai số phận khác biệt

Cùng mắc ung thư vú, do phát hiện sớm, chị Hà vẫn sống khỏe mạnh trong 11 năm qua, nhưng một người phụ nữ khác lại không may mắn như vậy vì phát hiện ở giai đoạn quá muộn.

Năm 24 tuổi, chị Hà thấy ngực mình có những khối u nhỏ, chị đi kiểm tra và phát hiện mình bị ung thư vú giai đoạn 2. Đây là giai đoạn không phải tốt nhất nhưng cũng vẫn kịp để áp dụng các phương pháp điều trị. Nhờ vậy, đã 11 năm trôi qua, chị Hà vẫn sống khỏe mạnh, làm việc bình thường, thậm chí sinh một cậu con trai thông minh, lanh lợi.

Cũng bị ung thư vú, nhưng một bệnh nhân khác phát hiện ra bệnh ở giai đoạn quá muộn, khối u đã di căn vào hạch nách, xâm lấn vào xương, tràn dịch màng phổi. Mọi phương pháp điều trị gần như vô ích, sức khỏe của bà xuống dốc không ngừng.

Giáo sư, tiến sĩ Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đối với các trường hợp phát hiện muộn, chúng ta phải sử dụng rất nhiều các phương pháp phối hợp, đồng thời chi phí tốn kém hơn và hiệu quả điều trị không cao, thậm chí bệnh nhân vẫn có thể tử vong.

Một điều báo động ở Việt Nam là số người mắc ung thư mới không ngừng tăng và số người tử vong cũng rất lớn. Hầu như bệnh nhân không qua khỏi bởi hơn 70% người bệnh phát hiện ra khi ở giai đoạn quá muộn.

Trong chiến dịch phát hiện sớm ung thư vừa được tổ chức ở Bệnh viện Bạch Mai, 5 người đã phát hiện bị bệnh dù đang cảm thấy cơ thể rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, họ không phải sợ hãi vì phát hiện sớm, khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân là 99%.

Hai người phụ nữ mắc ung thư, hai số phận khác biệt Cùng mắc ung thư vú, do phát hiện sớm, chị Hà vẫn sống khỏe mạnh trong 11 năm qua, nhưng một người phụ nữ khác lại không may mắn như vậy vì phát hiện ở giai đoạn muộn.

Phương Mai (nguồn VTV)

Clip: Phan Anh

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe

San phu o Nghe An sinh thuong be gai nang 5,5 kg hinh anh

Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

0 14 3

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh lần thứ ba. Bé gái chào đời có cân nặng lên tới 5,5 kg.

Thu hoi lo phan rom Johnson & Johnson khong an toan hinh anh

Thu hồi lô phấn rôm Johnson & Johnson không an toàn

0 1

Một lô phấn rôm trẻ em Johnson & Johnson sẽ bị thu hồi sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện có chất amiăng trong chai phấn rôm được bán trên mạng.

Mong tinh va nhung dieu can biet hinh anh

Mộng tinh và những điều cần biết

0

Mộng tinh thường xuất hiện ở những thiếu niên mới lớn. Khoảng thời gian này gọi là dậy thì, một trong những giai đoạn đánh dấu sự thay đổi về cả tâm lý và sinh lý.