M

Hai phi công tiêm kích Su-22 có thể đã hy sinh

Hết ngày thứ 5 tìm kiếm, hai phi công trong vụ máy bay tiêm kích Su-22 gặp nạn tại khu vực đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) vẫn chưa được tìm thấy.

Chiều 20/4, trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, mới chỉ xác định tương đối vị trí của 2 máy bay tiêm kích Su-22 gặp nạn, vớt được một số mảnh vỡ.

Hiện vẫn chưa có thông tin về 2 phi công Lê Văn Nghĩa (trung tá, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, điều khiển máy bay Su-22 số hiệu 5857) và Nguyễn Anh Tú (đại úy, điều khiển máy bay Su-22 số hiệu 5863, Phi đội phó Phi đội 1).

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trả lời báo chí. Ảnh: Người Lao Động.

Trung tướng Tuấn nhận định, theo diễn biến sự việc thì khả năng các phi công sống sót là không còn. Bộ Quốc phòng sẽ tập trung lực lượng với khả năng cao nhất, tiếp tục tìm kiếm những vật liên quan đến 2 phi công và các mảnh vỡ, hộp đen của máy bay để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Trưa 20/4, tàu dò quét kim loại bằng hệ thống Sonar xác định vị trí 2 máy bay gặp nạn cách nhau gần 1 km. 

Hiện lực lượng tìm kiếm có sự tăng cường của công ty thiết bị Tân Cảng. Đến chiều cùng ngày, đặc công vớt được các mảnh vỡ, gồm ống dẫn khí, 1 phần cánh Su-22, một vật được cho là ghế dù phi công và 2 đầu đạn.

Tàu lực lượng tìm kiếm cứu nạn gần khu vực đảo Hòn Trứng.
Tàu tìm kiếm cứu nạn gần khu vực đảo Hòn Trứng.

Đến 16h30, tàu 884 của đoàn đo đạc phát hiện vật thể hình tròn dài 1,4 m, rộng 1 m nằm ở độ sâu 24 m. Ngay sau đó, sở chỉ huy tiền phương đã sử dụng rô-bốt để xác định vật thể.

Vớt được khung kính buồng lái của Su-22 gặp nạn

Lực lượng đặc công và thợ lặn đã phát hiện và trục vớt thành công khung kính buồng lái của một trong 2 chiếc Su-22. Lúc 16h30, lữ đoàn đặc công 5 tạm ngưng tìm kiếm.

 • Bình Thuận

  Bình Thuận
  • Diện tích: 7.812,8 km²
  • Dân số: 1.266.228
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 8 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 252
  • Biển số xe: 86

Ngọc An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bình ThuậnThời sự