M

Hải Phòng: Lòng đỏ trứng vịt 'đổi màu' bất thường

Trứng vịt liên tục bị các thương buôn trả về vì lòng trứng có màu vàng xanh bất thường khiến cho người chăn nuôi vịt tại huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) không khỏi hoang mang.

12 hộ dân tại 6 xã của huyện Vĩnh Bảo có trứng vịt bị trả về đều là những hộ mới chuyển sang sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương (trụ sở tại KCN Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương).

Các hộ dân cho rằng lòng trứng có màu vàng nhạt, nhanh ung thối hơn so với bình thường là do việc sử dụng thức ăn chăn nuôi nên đã kiến nghị lên công ty đòi bồi thường thiệt hại.

Nuôi gần 1.000 con vịt đẻ, gia đình anh Lê Văn Mạnh (ở thôn Lác, xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo) cho biết, từ cuối tháng 12/2014, qua nhiều người dân chia sẻ về việc dùng cám chăn nuôi của Công ty Tong Wei sẽ tiết kiệm vài chục ngàn đồng mỗi bao nên đã chuyển sang sử dụng cám của công ty này.

Hàng trăm quả trứng bị hỏng của gia đình ông Vũ Văn Năm (xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo) sau khi sử dụng cám chăn nuôi của công ty Tong Wei.

Hàng trăm quả trứng bị hỏng của gia đình ông Vũ Văn Năm (xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo) sau khi sử dụng cám chăn nuôi của Công ty Tong Wei.

Tuy nhiên đến đầu năm 2015, các đầu mối thu mua trứng bắt đầu gửi trả hơn một vạn quả vì lòng trứng có màu vàng xanh. Trứng bảo quản 10-15 ngày là biểu hiện bị phân hủy, nhanh thối so với trứng vịt bình thường.

“Số trứng bị trả lại gia đình không bán được, cũng không ăn được nên đành phải đổ bỏ xuống ao cho cá. Ước tính thiệt hại khoảng 40 triệu đồng vì hơn hai vạn trứng bị trả về”, anh Mạnh cho biết thêm.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Đình Hoằng (thôn Đại Xuân, xã Hùng Tiến) sử dụng cám của công ty Tong Wei cách đây khoảng 4 tháng. Theo ông Hoằng, 2 tháng đầu sử dụng cám thì vịt đẻ trứng đẹp, vỏ trứng dày, đều đặn. Sau đó không lâu thì đầu mối thu mua trứng tại Hải Dương báo về lòng đỏ trứng có màu vàng nhạt, nhanh thối nên không dám lấy trứng nữa.

Để chứng minh, đại diện các hộ dân đã đập hai loại trứng, một loại sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty Tong Wei và một loại của công ty khác để so sánh. Qua quan sát, lòng đỏ trứng sử dụng cám của Công ty Tong Wei có màu vàng nhạt hơn. Một số quả để sau 10 ngày đã có biểu hiện bị phân hủy, bốc mùi thối.

Ông Nguyễn Văn Đàn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Bảo - cho biết, có tất cả hơn 20 vạn trứng của 12 hộ dân thuộc địa bàn sáu xã trong huyện bị trả về, người dân không tiêu thụ được phải đổ bỏ. Hiện mẫu cám chăn nuôi mà người dân sử dụng của công ty Tong Wei cũng đã được đưa đi phân tích và đang chờ kết quả để tìm ra nguyên nhân trứng đổi màu bất thường.

“Tại buổi lấy mẫu cũng có đại diện của Công ty TNHH Tong Wei về chứng kiến, xác nhận loại cám đưa đi phân tích là của công ty này sản xuất” - ông Đàn cho hay.

Cũng trong buổi lấy mẫu thức ăn chăn nuôi, ông Siêu - Giám đốc kinh doanh Công ty Tong Wei - khẳng định đây là lần đầu tiên công ty tiếp nhận việc người dân phản ánh có hiện tượng trên và chỉ xảy ra tại khu vực huyện Vĩnh Bảo. Ngay khi người dân phản ánh, phía công ty đã cử người về tìm hiểu và trực tiếp kiểm tra lại chất lượng của lô cám mà người dân sử dụng.

“Hiện chúng tôi chờ kết luận xét nghiệm, nếu kết quả xác định là do cám của công ty thì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm và có phương án đền bù thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên quan điểm của chúng tôi là thức ăn chăn nuôi do công ty sản xuất luôn đảm bảo chất lượng như thông tin in trên bao bì”, ông Siêu nói.

Ông Nguyễn Đăng Hưng - Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng - cho biết đoàn thanh tra của thành phố sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc đã trực tiếp làm việc với các hộ dân tại 6 xã và đại diện doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi. Đoàn thanh tra đã lấy 2 mẫu cám, một mẫu tại thời điểm các hộ sử dụng, vịt đẻ trứng có lòng đỏ màu bất thường và một mẫu cám mới sản xuất để mang đi phân tích chất lượng. 

Thời điểm lấy mẫu, Công ty TNHH Tong Wei Hải Dương xác nhận là sản phẩm của đơn vị sản xuất, bao bì vẫn còn nguyên đai, nguyên kiện và còn hạn sử dụng. 

Dự kiến trong vài ngày tới sẽ có kết luận.


Những vụ phát hiện trứng gà biến dị, có dấu hiệu lạ

Không ít lần người tiêu dùng phát hoảng khi bắt gặp những loại trứng biến dị có cấu tạo, màu sắc, chất lượng và hình dáng khác thường.

 • Hải Phòng

  Hải Phòng

  Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương đồng thời là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là thành phố lớn thứ 3 Việt Nam, lớn thứ 2 miền Bắc sau Hà Nội. Hải Phòng còn là một đầu mối giao thông đường biển phía Bắc với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

  Bạn có biết: Hải Phòng là một trong ba thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam ngay sau năm 1975 cùng với thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  • Diện tích: 1.561,7 km²
  • Dân số: 1.980.800
  • Phân chia hành chính: 7 quận, 6 huyện và 2 huyện đảo
  • Vùng: Bắc Bộ
  • Mã điện thoại: 225
  • Biển số xe: 15, 16

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150416/hai-phong-hang-van-trung-vit-doi-mau-bat-thuong/735005.html

Theo Tiến Thắng - Tiến Lã/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hải PhòngKinh doanh