M

Hải Phong say mê pop ballad

Được nhiều người biết đến từ hit “Đôi giày vải” (Lam Trường), “Cứ ngủ say” (Phương Linh – Hà Anh Tuấn), nhưng Nguyễn Hải Phong là cái tên quen thuộc của nhiều bản phối khí hay.

Hải Phong say mê pop ballad

(Zing) - Được nhiều người biết đến từ hit “Đôi giày vải” (Lam Trường), “Cứ ngủ say” (Phương Linh – Hà Anh Tuấn), nhưng Nguyễn Hải Phong là cái tên quen thuộc của nhiều bản phối khí hay.

Nguyễn Hải Phong - một  nhạc sĩ đẹp trai, hiền lành, hát rất hay những bản pop ballad hoặc rock gothic, rock alternative. Ca khúc “Góc tối” do Phong viết và hát đã đoạt giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn và giải ca sĩ thể hiện, liveshow Bài hát Việt tháng 7.

Hải Phong say mê pop ballad

Phong đang làm khá nhiều album cho các ca sĩ trẻ (và cả nối tiếng), có quy trình nào đó để đi đến thành công khá sớm này, của một nhạc sĩ trẻ như bạn chăng?

- Từ trước đến giờ, Phong thường làm những việc mà bản thân mình cho là dễ làm nhất và làm thật nhiều. Khi có việc nào lớn hơn đến thì cũng là lúc mà Phong đã có rất nhiều lòng tin cũng như kinh nghiệm. Điều đó làm Phong cảm thấy mình đi những bước rất vững chắc trong nghề. Lấy 1 ví dụ: Thời gian trước, có người đến gặp và tỏ ý muốn giao cho Phong 1 album, từ A đến Z (trừ việc hát), Lúc đó Phong từ chối, nhưng cũng tỏ cho người đó biết rằng mình sẽ nhận làm từng bài một. Gần 1 năm sau nhìn lại, àh! thì ra mình đã đi được hơn 90% album. Hiện giờ thì Phong đảm nhiệm khá nhiều album.

- Dạo gần đây mọi người hay nhắc đến vấn đề bản quyền, vấn đề này gần như không ảnh hưởng nhiều đến Phong vì ít nghe bạn nói đến…

- Phong đã được hỏi rất nhiều về vấn đề này rồi chứ, phức tạp lắm. Nói chung, mỗi người mỗi kiểu nhìn khác nhau về vấn đề bản quyền. Có người tặng luôn ca khúc của mình, có người "thuận mua vừa bán", cũng có người bị người khác sử dụng ca khúc vô tội vạ. Có người hát thì thích được "tặng" ca khúc, cũng có người nghe thì thích mua đĩa "chép" (dĩ nhiên không phải ai cũng như vậy). Riêng đối với bạn bè đồng nghiệp, những người đã từng cộng tác và sử dụng ca khúc của mình, họ chưa bao giờ để mình thiệt thòi trong vấn đề này. Họ tôn trọng chất xám và ý thức được rằng họ đang sử dụng ca khúc của người khác. Có lẽ sẽ tốn nhiều giấy bút cho vấn đề này. Thôi! mong một ngày không xa chúng ta không còn đề cập đến nó nữa.

- Nhạc sĩ 8X TP. HCM như bạn khá nhiều, Nguyễn Hồng Thuận, Phan Trọng Vũ, Nguyễn Dân … nhưng môi trường, không gian sáng tác vẫn việc ai nấy làm. Bạn nghĩ gì về điều này?

- "Việc ai nấy làm" là điều đương nhiên rồi, mà thế hệ nào cũng vậy thôi. Mỗi người họ phải phát huy 1 sở trường riêng của họ và hầu như tự trau dồi là chính. May mắn hơn tôi vì họ đã dần có phong cách riêng rồi, mình thì vẫn đang đi tìm và thử sức ở nhiều phong cách.

- Bạn nghĩ gì về các đề tài xã hội được viết dưới tay của những nhạc sĩ trẻ?

- Vì nguyên tắc của Phong là khi thấy khó thì sẽ không gò ép mình phải viết, như vậy sẽ rất gượng, trong trường hợp đó không ai giám chắc là vẫn viết hay bao giờ. Phong sẽ viết thêm nhiều ca khúc mang đề tài này nếu những rung động thực sự vẫn còn tiếp tục đến.

- Xu hướng nhạc sĩ viết và hát khá nhiều? Bạn sẽ là một trong số đó?

- Sau khi viết xong 1 ca khúc thì Phong là người đầu tiên thu âm ca khúc đó. Vì vậy, việc tác giả hát ca khúc của mình đối với Phong thì không còn lạ gì. Bạn biết không, khi vừa viết xong mình muốn lao vào phòng thu liền, rất thú vị, và đó là niềm đam mê thực sự. Vậy mình là 1 nhạc sĩ hát chưa nhỉ!

- Những dự án sắp tới của Phong?

- Nếu đúng kế họach thì  ca sĩ Phan Đình Tùng sẽ phát hành 1 album gồm 10 ca khúc của Phong, trong đó Phong đảm nhận tất cả các công đọan từ sáng tác, phối khí, thu âm, bè và mix. Gồm 2 bài cũ và 8 bài hoàn toàn mới, hy vọng sẽ làm người nghe thú vị.

Lê - MINH

Bình luận

Tin tức mới nhất Âm nhạc