Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hai phương pháp mới điều trị ung thư vú

Việt Nam hiện có khoảng 12.000 ca ung thư vú khiến 5.500 tử vong mỗi năm. Đáng lo ngại, bệnh có xu hướng trẻ hóa, gặp ở những phụ nữ trẻ, thậm chí chưa kết hôn.

Tại Hội nghị chuyên đề Ung thư vú khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức tại Huế, PGS Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch Hội Ung thư vú Thừa Thiên Huế - Trưởng ban tổ chức cho hay, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất đồng thời cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ trên thế giới nói chung và tại khu vực Đông Nam Á nói riêng.

Tại Việt Nam hiện có khoảng 12.000 ca ung thư vú khiến 5.500 người tử vong mỗi năm. Đáng lo ngại, bệnh có xu hướng trẻ hóa, gặp ở những phụ nữ trẻ, thậm chí chưa kết hôn.

Tại hội nghị, hơn 200 đại biểu, trong đó có gần 50 đại biểu quốc tế của 16 quốc gia đã cùng nghe 20 báo cáo và những kinh nghiệm trong việc điều trị căn bệnh này.

Đặc biệt, các bác sĩ Việt Nam đã được chứng kiến 2 ca bệnh thực tế được thực hiện kỹ thuật xâm nhập tối thiểu trong việc lấy khối u lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam.

Theo đó, thay vì tiến hành mổ như trước đây, bệnh nhân được dùng kim đưa vào khối u và dùng áp lực âm lấy khối u đồng thời tiến hành chẩn đoán và điều trị. Theo PGS Tùng, kỹ thuật này nếu được thực hiện tại Việt Nam sẽ tạo cơ hội chữa trị lớn cho bệnh nhân ung thư vú.

Hai phuong phap moi dieu tri ung thu vu hinh anh 1
Các chuyên gia thế giới và Việt Nam giới thiệu, trao đổi về những tiến bộ mới nhất trong phòng chống ung thư vú khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Đại Dương.

Cũng tại hội nghị, các bác sĩ Việt Nam giới thiệu về kỹ thuật xạ đích - Intrabeam. Theo PGS Tùng, xạ trị trong mổ với hệ thống Intrabeam vừa cắt bỏ khối u có thể tiêu diệt những tế bào ung thư rơi vãi trong quá trình phẫu thuật, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất sự phát tán của tế bào ung thư đi đến những cơ quan khác.

Trong khu vực, kỹ thuật này được thực hiện đầu tiên tại Singapore với hơn 60 ca, sau đó là Việt Nam. Tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế hiện đã thực hiện được 47 ca. Đây là cơ sở duy nhất trong cả nước thực hiện được kỹ thuật này.

Theo PGS Nguyễn Đình Tùng, đối với bệnh nhân ung thư vú, nếu phát hiện sớm khi trên lâm sàng chưa có u hoặc u ở giai đoạn một thì khả năng cứu sống bệnh nhân là 90-100%.

Đây là căn bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị thích hợp. Hiện tại, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ung thư vú của Việt Nam không thua kém thế giới.

PGS Tùng cho biết bên cạnh các phương pháp chữa trị như phẫu thuật đoạn nhũ, hóa trị, xạ trị,... việc trang bị kiến thức cũng như hỗ trợ tâm lý đối với bệnh nhân hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, công tác cộng đồng còn nhiều khó khăn. Với những kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư.Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe