Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hải quân Anh 'kèm cặp' tàu khu trục Trung Quốc qua eo biển Dover

Hải quân Hoàng gia Anh cho biết một trong những con tàu của họ đã theo dõi một khu trục hạm Trung Quốc khi nó đi qua kênh đào Anh.

Một tuyên bố của hải quân cho biết HMS Westminster đã gặp tàu khu trục tên lửa dẫn đường Tây An khi nó tiến vào eo biển Dover vào ngày 3/8. Tàu Tây An trở về từ cuộc diễu binh hải quân hàng năm của Nga ở St. Petersburg.

Hải quân Anh cho biết một tàu khu trục khác cũng đã đi cùng tàu Trung Quốc qua kênh ba tuần trước trên đường đến sự kiện.

"Sau khi thực hiện cuộc tuần tra kéo dài 5 tháng với NATO ở vùng biển phía bắc châu Âu, HMS Westminster đóng tại Portsmouth đã được kích hoạt để theo dõi tiến trình của tàu khu trục Tây An", Hải quân Hoàng gia cho biết trong tuyên bố.

Hai quan Anh 'kem cap' tau khu truc Trung Quoc qua eo bien Dover hinh anh 1
Tàu HMS Westminster của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: EPA.

Will Paston, sĩ quan chỉ huy của Westminster, cho biết: "Hải quân Hoàng gia thường xuyên theo dõi các tàu chiến của nước khác qua lãnh hải như một phần của nhiệm vụ hỗ trợ phòng thủ của Vương quốc Anh".

"Tàu Tây An đã đi qua một cách an toàn và chuyên nghiệp", ông nói thêm.

Tàu Westminster đã tham gia nhóm đặc biệt của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ tháng 3 và diễn tập chống tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía tây Na Uy.

Con tàu đang chuẩn bị đi tới sông Thames để thăm thủ đô, tham gia cuộc diễu hành đầu tiên sau 5 năm trên đường phố London.

Tàu sân bay tự chế của TQ chạy thử lần cuối trước khi bàn giao

Tàu sân bay nội địa Type-001A sẽ tiến hành đợt thử nghiệm cuối cùng trên biển trước khi được bàn giao cho hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn tụt hậu về công nghệ, phần mềm quân sự

Giới phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng quân đội nước này vẫn tụt hậu về cơ giới hóa và phần mềm quân sự cũng như nhân lực, cần nỗ lực nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

My va Iran bat ngo trao doi tu nhan hinh anh

Mỹ và Iran bất ngờ trao đổi tù nhân

0 1

Mỹ và Iran vừa trao đổi tù nhân hôm 7/12. Đây là động thái hợp tác hiếm hoi giữa hai kẻ thù lâu năm trong bối cảnh căng thẳng leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.