M

'Hải quân Mỹ đã sẵn sàng áp sát đảo Trung Quốc xây phi pháp'

Trong cuộc trả lời phỏng vấn AP, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định hải quân đã sẵn sàng áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông.

'Hai quan My da san sang ap sat dao Trung Quoc xay phi phap' hinh anh 1
Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Ảnh: AP

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết, việc đưa tàu áp sát khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp phi pháp trên Biển Đông tùy thuộc vào chính sách của Washington. Tuy nhiên, Hạm đội Thái Bình Dương đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đó.

“Các thủy thủ của tôi có năng lực để tiến vào các vùng biển (nằm trong khu vực 12 hải lý xung quanh các khu vực Trung Quốc bồi lấp trên Biển Đông). Tuy nhiên, các cuộc tuần tra này chỉ để củng cố luật pháp quốc tế và không nhằm vào bất cứ quốc gia nào”, Đô đốc Swift chia sẻ với AP tại văn phòng ở Trân Châu Cảng hôm 22/10.

Đô đốc Swift dẫn luật pháp quốc tế cho biết, việc xây dựng một hòn đảo trên rạn san hô chìm dưới mặt biển khi thủy triều lên không giúp nó sở hữu vùng lãnh hải 12 hải lý bao quanh. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cũng khẳng định sự hiện diện của các đảo phi pháp Trung Quốc không thay đổi cách làm việc của lực lượng này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trong khu vực, giống như khi Trung Quốc chưa bồi lấp các đảo”, Đô đốc Swift nói.

Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch, với nhiều tàu thương mại và tàu quân sự di chuyển qua mỗi ngày. Mỹ nhận thấy tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, Washington ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực.

Kế hoạch áp sát đảo nhận tạo phi pháp của Trung Quốc được Mỹ đưa ra sau khi Bắc Kinh tăng cường tốc độ bồi lấp tại 7 đá và rạn san hô trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết Mỹ sẽ đưa máy bay và tàu chiến qua mọi vùng biển cũng như vùng trời mà luật pháp quốc tế cho phép và Biển Đông không phải ngoại lệ. Tuyên bố này được đưa ra vài tuần sau khi US Navy Times cho biết Hải quân Mỹ sẽ sớm thực hiện nhiệm vụ tuần tra quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông.

Trong một diễn biến khác, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, 3 tàu Trung Quốc sẽ ghé thăm một quân cảng hải quân ở bang Florida vào tuần tới.

Theo trang USNI News, các tàu Trung Quốc gồm tàu khu trục Tế Nam Type 052C lớp Lữ Dương mang tên lửa dẫn đường, tàu khu trục Ích Dương Type 054A lớp Giang Khải và tàu hậu cần tiếp dầu Vạn Đảo Type 903 lớp Phúc Trì.

Thông báo của hải quân Mỹ cho biết, tàu đổ bộ tấn công USS Iwo Jima sẽ là tàu dẫn đường cho các tàu Trung Quốc. Các thủy thủ của hai nước sẽ tham gia những hoạt động giao lưu và thể thao. Chuyến thăm dự kiến diễn ra từ ngày 3 đến 7/11. 

Trung Quốc xây thêm 2 hải đăng trái phép trên Biển Đông

Trung Quốc hôm nay thông báo đã hoàn thành hai ngọn hải đăng trên đảo Duy Mộng và đá Hải Sâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hồng Duy - Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển ĐôngTrung QuốcMỹThế giới